โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายส่วนบุคคนก่อนเริ่มใช้งาน [นโยบายส่วนบุคคล]
ยอมรับ
เมนูชมรม

ปิด!!

ชื่อชมรมปิด!!
ผู้ก่อตั้งNebula Eva
ก่อตั้งเมื่อ27 มีนาคม 2012
ระดับชมรม0
รายละเอียดสำหรับผู้ที่อยากรู้ และชื่นชอบ จนไปถึงผู้ที่คลั่งไคล้ประวัติศาสตร์สามก๊ก สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลได้ทางPM ของคนตั้ง
จำนวนสมาชิก5
จำนวนสมาชิก

5

กระทู้ล็อคอยู่
เข้าได้ทุกคน
ตั้งกระทู้ใหม่
  • 1
  • 2
A
A
A
A

Nebula Eva
#1
10-03-2012 - 08:01:07

#1 Nebula Eva  [ 10-03-2012 - 08:01:07 ]
กฏในชมรม
1.ห้ามโพสคำหยาบ ห้ามทะเลาะกัน เฮฮาได้กันตามอัธยาศัย
2.สงสัยก็ถาม อยากรู้อะไรก็ถามได้ แต่ของให้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์สามก๊ก
3.สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ได้ภายในชมรม เปิดรับฟังความคิดเห็นของแต่ละคนอยู่แล้ว ถึงไม่ใช่สมาชิกชมรมก็สามารถโพสเม้นได้
4.ถ้าต้องการอะไรเพิ่มเติมก็สามารถบอกได้
5.กิจกรรมที่จัดขึ้นขอสงวนไว้เฉพาะสมาชิกภายในชมรมเท่านั้น
6.ทุกครั้งที่มีการจัดกิจกรรมจะมีการส่งเป็น PM ถึงสมาชิกในชมรม
7.คนที่ต้องการเข้าร่วมกรุณากดสมัครสมาชิกเอาไว้แล้วไปกรอกแบบฟรอมเพื่อยืนยันการเข้าร่วมที่กิจกรรมที่หนึ่ง
8.สารบัญอยู่ #17(สารบัญจะแยกย่อยเป็นสารบัญกิจกรรม กับสารบัญการสรุปเนื้อหา) ส่วนรายชื่อสมาชิกอยู่ #18(ส่วนนี้จะแปะเป็นบัตรสามชิกให้แทน)
9.จะส่ง PM ไปเฉพาะเวลาที่จัดกิจกรรมเท่านั้น ดังนั้นขอยกเลิก PM เวลาที่มีการอัพข้อมูลต่างๆ
10.หากสงสัยอะไรให้กลับไปอ่านข้อหนึ่งใหม่

ปล. จขกท. มีหลายอารมณ์ ดังนั้นกิจกรรมอาจมีหลายรูปแบบ^^
ปลล. เห็นว่ากระทู้มันเงียบๆถ้าให้เราจัดการเพียงคนเดียว เราเลยจะเริ่มจัดกิจกรรมเพื่อให้มันครึกครืนขึ้นมาหน่อย
แผนที่ช่วงยุคสมัยสามก๊ก
ฝากกระทู้ เมื่อตัวละครในสามก๊กต้องกลายเป็นผู้่หญิง!!ฉบับเจ้าพระยาพระคลัง (หน)

      สามก๊กฉบับหลอกว้านจงได้มีการแปลเป็นภาษาไทยครั้งแรกในปี พ.ศ. 2345 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ซึ่งทรงมีพระราชดำริให้จัดแปลพงศาวดารจีนเรื่องสามก๊ก ไซ่ฮั่น และแปลพงศาวดารมอญเรื่องราชาธิราช เพื่อให้คนไทยได้ใช้ศึกษาเป็นตำราพิชัยสงคราม โดยมอบหมายให้เจ้าพระยาพระคลัง (หน) เป็นผู้อำนวยการแปลสามก๊ก มีความยาวทั้งสิ้น 95 เล่มสมุดไทย ซึ่งได้รับการสันนิษฐานว่าเจ้าพระยาพระคลัง (หน) ไม่ได้แปลสามก๊กจากต้นฉบับทั้งหมด เนื่องจากการใช้สำนวน ภาษา และรูปแบบการแปลในตอนท้ายเรื่องเป็นคนละสำนวนกับตอนต้นเรื่อง สามก๊กฉบับนี้ได้ตีพิมพ์เป็นหนังสือแบบฝรั่งครั้งแรกโดยโรงพิมพ์หมอบรัดเล มีจำนวน 4 เล่มจบ เมื่อปี พ.ศ. 2408 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งต่อมากลายเป็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และถูกนำมากล่าวถึงในบทละครนอกเรื่องคาวี ซึ่งเป็นบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ความว่า

"เมื่อนั้น ไวยทัตหุนหันมาทันตรึก
อวดรู้อวดหลักฮักฮึก ข้าเคยพบรบศึกมาหลายยก
จะเข้าออกยอกย้อนผ่อนปรน เล่ห์กลเรานี้อย่าวิตก
ทั้งพิชัยสงครามสามก๊ก ได้เรียนไว้ในอกสารพัด
ย้ายกลับไปทูลพระเจ้าป้า ว่าเรารับอาสาไม่ข้องขัด
ค่ำวันนี้คอยกันเป็นวันนัด จะเข้าไปจับมัดเอาตัวมา


บทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย เรื่องคาวี

      เนื้อหาในบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ที่มีการกล่าวถึงตำราพิชัยสงครามและสามก๊ก นับเป็นหลักฐานการยืนยันอย่างชัดเจนเกี่ยวกับความคุ้นเคยของชาวไทยที่มีต่อสามก๊ก และได้มีการค้นพบจดหมายเหตุในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ซึ่งทรงโปรดปรานบทร้อยแก้วของสามก๊กที่เป็นการแปลฉบับของเจ้าพระยาพระคลัง (หน) และกลายเป็นมูลเหตุสำคัญที่ทำให้ทรงมีพระราชดำริรับสั่งให้แปลหนังสือพงศาวดารจีนเรื่องอื่น ๆ อีกหลายเรื่อง เพื่อสำหรับนำไปใช้ในการบริหารราชการบ้านเมืองสืบต่อไป
      ต่อมาสมเด็จพระเจ้าพี่ยาเธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต ทรงโปรดให้ราชบัณฑิตยสภาชำระสอบทานต้นฉบับ แล้วจัดพิมพ์เป็นหนังสือพระราชทานในงานพระเมรุสมเด็จพระปิตุฉาเจ้าสุขุมาลมารศรี พระอัครราชเทวี ต่อมาโรงพิมพ์โสภณพิพรรฒธนากรได้ขอประทานอนุญาตจัดพิมพ์จำหน่าย ในชื่อ "หนังสือสามก๊ก ฉบับราชบัณฑิตยสภา" ในปี พ.ศ. 2471 ซึ่งสามก๊กที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายหลังจากนั้น พิมพ์ตามต้นฉบับหนังสือสามก๊ก ฉบับราชบัณฑิตยสภามาโดยตลอด จนกระทั่งมีการตรวจสอบและชำระสอบทานต้นฉบับอีกครั้งด้วยความร่วมมือระหว่างสำนักพิมพ์ดอกหญ้ากับหอสมุดแห่งชาตินั่งพิมพ์เองก็เมื่อยมือเอง=w= แต่ก็นะ ถ้าใครสงสัยอะไรก็สามารถถามได้

quote :
เครดิตในการสรุปไม่มีนะ เพราะไม่ได้ก๊อบหรือลอกใครมา เราสรุปเอามาเองจากการอ่าน และก็ไม่ได้สรุปอย่างลวกๆแน่ เพราะนี่เป็นเรื่องที่เราชอบ และอยากให้คนที่สนใจได้รับรู้เรื่องราวของสามก๊กด้วย ส่วนข้อมูลที่หาได้ทั่วไปต้องของคุณวิกิพีเดียค่ะ

แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2012-04-13 23:41:21
green
nanaavril
viivz_mizu
ayonie


เหมือนชีวิตจะยุ่งๆนะ
Nebula Eva
#2
10-03-2012 - 08:04:19

#2 Nebula Eva  [ 10-03-2012 - 08:04:19 ]

อาณาจักรสามก๊ก

      ภาพแผนที่สามก๊กได้แก่วุยก๊ก จ๊กก๊กและง่อก๊ก(ดูเรปแรก)
      ในการปกครองบ้านเมืองของจีน ราชวงศ์ฮั่นถือเป็นราชวงศ์ที่ยิ่งใหญ่ราชวงศ์หนึ่ง ซึ่งได้แผ่ขยายอาณาเขตออกไปไกล ขับไล่ชนเผ่านอกด่านออกไปจากภาคเหนือของประเทศได้ ด้านทิศเหนือครอบครองแมนจูเรียและเกาหลีบางส่วน ทิศใต้ครองมณฑลกวางตุ้งและกว่างซีรวมถึงตอนเหนือของเวียดนาม ครั้นถึงปลายสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออกหรือตงฮั่น จักรพรรดิทรงอ่อนแอ ขันทีมีอำนาจเป็นใหญ่ในแผ่นดิน ขุนศึกหัวเมืองต่าง ๆ พากันกระด้างกระเดื่องและตั้งกองกำลังส่วนตัวขึ้น ก่อความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านไปทั่วแผ่นดิน ราษฎรได้รับความเดือนร้อนไปทั่วจนทำให้เกิดกบฏโจรโพกผ้าเหลืองขึ้น กลุ่มอิทธิพลต่าง ๆ ทำสงครามแย่งชิงอำนาจกันโดยไม่สนใจรัฐบาลกลาง ในที่สุดแผ่นดินจีนแตกออกเป็นสามก๊กอย่างชัดเจนภายหลังจากที่โจโฉพ่ายแพ้แก่เล่าปี่และซุนกวนในการศึกที่ผาแดง เมื่อปี พ.ศ. 751

วุยก๊ก
วุยหรือเฉาเว่ย (จีน: 曹魏) จัดเป็นก๊กที่ยิ่งใหญ่และมีอำนาจมากที่สุดในบรรดาสามก๊ก ในระหว่างปี พ.ศ. 763 - พ.ศ. 808 (ปี ค.ศ. 220-265) วุยก๊กครอบครองพื้นที่ทางตอนเหนือของประเทศจีน ปกครองโดยโจโฉ ต่อมาได้รับการสถาปนาเป็นราชวงศ์วุยโดยพระเจ้าโจผีและได้สถาปนาโจโฉเป็นจักรพรรดิแห่งราชวงศ์วุยอีกพระองค์หนึ่ง วุยก๊กปกครองอาณาจักรโดยจักพรรดิสืบต่อกันมาทั้งหมด 5 พระองค์ ได้แก่
พระเจ้าโจผี ปกครองวุยก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 763 - 769
พระเจ้าโจยอย ปกครองวุยก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 769 - 782
พระเจ้าโจฮอง ปกครองวุยก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 782 - 797
พระเจ้าโจมอ ปกครองวุยก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 797 - 803
พระเจ้าโจฮวน ปกครองวุยก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 803 - 808
วุยก๊กถูกโจมตีและโค่นล้มราชวงศ์วุยโดยสุมาเอี๋ยน ซึ่งต่อมาภายหลังได้สถาปนาราชวงศ์จิ้นขึ้นแทนและรวบรวมแผ่นดินที่แบ่งเป็นก๊กต่าง ๆ เข้าด้วยกัน

จ๊กก๊ก
จ๊กหรือสู่ฮั่น (จีน: 蜀汉) เป็นหนึ่งในอาณาจักรสามก๊ก ปกครองโดยพระเจ้าเล่าปี่ เชื้อพระวงศ์แห่งราชวงศ์ฮั่น ในระหว่างปี พ.ศ. 764 - พ.ศ. 806 (ปี ค.ศ. 221-263) จ๊กก๊กครอบครองพื้นที่ทางภาคตะวันตกของประเทศจีน บริเวณมณฑลเสฉวน จ๊กก๊กปกครองอาณาจักรโดยจักรพรรดิสืบต่อกันมาทั้งหมด 2 พระองค์ ได้แก่
พระเจ้าเล่าปี่ ปกครองจ๊กก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 764 - 766
พระเจ้าเล่าเสี้ยน ปกครองจ๊กก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 766 - 806
จ๊กก๊กมีอายุได้แค่เพียง 42 ปีก็ล่มสลายลงด้วยกองทัพของวุยก๊ก เนื่องจากการปกครองแผ่นดินที่ล้มเหลวเพราะความโง่เขลาเบาปัญญาไร้ความสามารถวันๆเอาแต่เสพสุขของพระเจ้าเล่าเสี้ยน

ง่อก๊ก
ง่อหรืออาณาจักรหวูตะวันออก (จีน: 東吳) เป็นหนึ่งในอาณาจักรสามก๊ก ปกครองโดยพระเจ้าซุนกวน ในระหว่างปี พ.ศ. 765 - พ.ศ. 823 (ปี ค.ศ. 222-280) ง่อก๊กครอบครองพื้นที่ทางด้านตะวันออกของประเทศจีน ทางบริเวณตอนใต้ของแม่น้ำแยงซี ซึ่งคือพื้นที่บริเวณรอบ ๆ เมืองหนานจิงในปัจจุบัน ง่อก๊กปกครองอาณาจักรโดยจักรพรรดิสืบต่อกันมาทั้งหมด 4 พระองค์ ได้แก่
พระเจ้าซุนกวน ปกครองง่อก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 765 - 795
พระเจ้าซุนเหลียง ปกครองง่อก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 795 - 801
พระเจ้าซุนฮิว ปกครองง่อก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 801 - 807
พระเจ้าซุนโฮ ปกครองง่อก๊กในระหว่างปี พ.ศ. 807 - 823
ง่อก๊กเป็นอาณาจักรสุดท้ายในบรรดาอาณาจักรสามก๊กที่ล่มสลายโดยกองทัพของสุมาเอี๋ยนและราชวงศ์จิ้นแก้ไขล่าสุดเมื่อ 2012-03-10 08:12:07


เหมือนชีวิตจะยุ่งๆนะ
Nebula Eva
#3
10-03-2012 - 08:04:32

#3 Nebula Eva  [ 10-03-2012 - 08:04:32 ]

ตัวละครหลักในยุคสามก๊ก

เล่าปี่
      เล่าปี่ (จีน: 劉備) มีชื่อรองเสวียนเต๋อแปลว่าผู้มีคุณธรรมอันประเสริฐ เรียกชื่อเต็มว่า "ห้วนจงกุ๋นยี่เซงเตงเฮาเล่าปี่" รูปร่างสูงใหญ่ ใบหน้าขาว ใจคอกว้างขวาง นิสัยสุภาพเรียบร้อย เยือกเย็นและมีความกตัญญูสูง พูดน้อยยิ้มยาก ไม่แสดงความรู้สึกออกทางสีหน้า เชี่ยวชาญในการใช้กระบี่คู่ เป็นเชื้อสายราชวงศ์ฮั่นมีศักดิ์เป็นอาของพระเจ้าเหี้ยนเต้ บิดาเสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก มีฐานะยากจนต้องยังชีพด้วยการทอเสื่อขาย ภายหลังได้พบกับกวนอูและเตียวหุยและสาบานตนเป็นพี่น้องกันร่วมออกปราบปรามโจรโพกผ้าเหลือง เล่าปี่ไม่ประสบความสำเร็จมาตลอดชีวิตจนได้จูกัดเหลียงมาเป็นที่ปรึกษา สามารถตั้งตัวเป็นใหญ่ได้ที่เสฉวนครอบครองอาณาจักรจ๊กก๊ก แต่งตั้งตนเองเป็นจักรพรรดิทรงพระนามจักรพรรดิเจาเลี่ยแห่งราชวงศ์ฮั่น เมื่อกวนอูและเตียวหุยถูกฆ่าตาย จึงยกทัพไปแก้แค้นซุนกวนแต่ถูกตีย่อยยับกลับมาและประชวรหนักจนสิ้นพระชนม์ในปี พ.ศ. 766 ที่มณฑลเสฉวน รวมพระชนมายุ 63 ชันษา

กวนอู
      กวนอู (จีน: 關羽) เป็นชาวอำเภอไก่เหลียง มีชื่อรองหวินฉาง รูปร่างสูงใหญ่ ใบหน้าแดงเหมือนผลพุทราสุก นัยน์ตายาวรี หนวดเครางามถึงอก มีง้าวยาว 11 ศอกหนัก 82 ชั่งเป็นอาวุธคู่กาย เรียกว่าง้าวมังกรเขียว มีกำเนิดในครอบครัวนักปราชญ์ เชี่ยวชาญด้านคัมภีร์พิชัยสงคราม เก่งกาจวิทยายุทธ จงรักภักดี กตัญญูและซื่อสัตย์เป็นเลิศ ภายหลังได้พลั้งมือฆ่าปลัดอำเภอและน้าชายตายจนต้องหลบหนีและพบกับเล่าปี่และเตียวหุยจนสาบานตนเป็นพี่น้องกัน ร่วมทำศึกกับเล่าปี่มาโดยตลอด เป็นหนึ่งในห้าทหารเสือของเล่าปี่ ครองเมืองเกงจิ๋วร่วมกับกวนเป๋งบุตรบุญธรรมและจิวฉอง ภายหลังถูกแผนกลยุทธของลกซุนและลิบอง จนเสียเมืองเกงจิ๋ว กวนอูคับแค้นใจที่เสียทีลกซุนและลิบองจึงนำทัพไปตีเกงจิ๋วเพื่อแย่งคืน แต่ต้องหลุมพลางและถูกจับได้พร้อมกวนเป๋งที่เขาเจาสันและถูกประหารในปี พ.ศ. 762 รวมอายุได้ 59 ปี

เตียวหุย
      เตียวหุย (จีน: 張飛) เป็นชาวเมืองตุ้นกวน มณฑลเหอเป่ย รูปร่างสูงใหญ่ ใบหน้าดำ ศีรษะโต นัยน์ตาพอง เสียงดังเหมือนฟ้าผ่า มีฝีมือในการรบสูงแต่มีจุดอ่อนที่นิสัยใจร้อน วู่วาม เสียการงานเพราะสุราบ่อยครั้ง มีคุณธรรม ซื่อสัตย์ต่อพี่น้อง ชำนาญการใช้ทวนที่มีลักษณะคล้ายกริช เดิมเป็นคนฆ่าหมูขาย ภายหลังได้พบกับเล่าปี่และกวนอูจนสาบานตนเป็นพี่น้องกัน ร่วมทำศึกกับเล่าปี่มาโดยตลอด เป็นหนึ่งในห้าทหารเสือของเล่าปี่ อายุน้อยกว่าเล่าปี่ 6 ปี น้อยกว่ากวนอู 5 ปี เมื่อกวนอูถูกฆ่าตาย เตียวหุยโกรธแค้นมาก ทวงสัญญาที่สาบานไว้ในสวนท้อและรบเร้าให้เล่าปี่ยกทัพไปตีซุนกวน แต่จูกัดเหลียงห้ามปราบไว้ ต่อมาได้สั่งลงโทษทหารสองคนคือฮอมเกียงและเตียวตัดโทษฐานเตรียมการไม่ทันและคาดโทษหนักถึงตาย เตียวหุยเสพสุราและเมาหลับในค่าย ทหารทั้งสองย้อนกลับมาฆ่าและตัดหัวก่อนไปสวามิภักดิ์ต่อง่อก๊ก รวมอายุได้ 54 ปี

จูล่ง
      จูล่ง (จีน: 趙雲) เป็นชาวตำบลเจวินติ้ง เมืองฉางชาน มณฑลเหอเป่ย รูปร่างสูงใหญ่ ใบหน้าขาว สวมเกราะเงินและชำนาญการใช้ทวนเป็นอาวุธ แต่เดิมจูล่งเป็นทหารของอ้วนเสี้ยว แต่ทนกับนิสัยไม่มีสัจจะของอ้วนเสี้ยวไม่ได้จึงไปอยู่กับกองซุนจ้าน ภายหลังได้พบกับเล่าปี่และซาบซึ้งในคุณธรรมและความมีน้ำใจ เมื่อกองซุนจ้านตายจึงไปทำราชการด้วย จูล่งเป็นหนึ่งในห้าทหารเสือของเล่าปี่และเป็นกำลังสำคัญในการทำศึกสงครามเกือบทุกครั้ง วีรกรรมสำคัญของจูล่งคือเมื่อเล่าปี่พ่ายแพ้โจโฉที่ฉางปั่น ครอบครัวเล่าปี่เกิดพลัดหลงในขณะหลบหนีไปทางใต้ จูล่งได้บุกตะลุยตีฝ่ากองทัพของโจโฉเพื่อค้นหาครอบครัวของเล่าปี่ และช่วยชีวิตอาเต๊าด้วยการนำมาใส่ไว้ในเกราะเสื้อที่บริเวณหน้าอก อาศัยกำลังตัวคนเดียวตีฝ่าตะลุยกองทัพ5แสนของโจโฉและนำอาเต๊ามาคืนให้แก่เล่าปี่ได้สำเร็จ จนเป็นที่เลื่องลือกล่าวขานไปทั่วแผ่นดินจนถึงปัจจุบัน จูล่งเป็นขุนศึกนักรบตั้งแต่วัยหนุ่มจนถึงวัยชรา และเสียชีวิตในปีศักราชเจี้ยนซิ่ง ปีที่ 18 รวมอายุได้ 72 ปี

จูกัดเหลียง
      จูกัดเหลียง (จีน: 孔明) มีชื่อรองขงเบ้ง เกิดในปี พ.ศ. 724 ปีเดียวกับพระเจ้าเหี้ยนเต้ เป็นชาวตำบลหยางตู เมืองหลางเยีย มณฑลซานตง สูง 6 ศอก ใบหน้าขาวเหมือนหยก มักถือพัดขนนกคู่กายตลอดเวลา ได้รับการยกย่องถึงการเป็นผู้หยั่งรู้ดินฟ้ามหาสมุทร ฉายาฮกหลงหรือมังกรหลับ รักความถูกต้องยุติธรรม ชอบสันโดษ สติปัญญาเฉียบแหลม ชำนาญตำราพิชัยสงคราม รอบรู้สภาพภูมิประเทศและดินฟ้าอากาศ เล่าปี่ได้เชิญให้ไปช่วยทำราชการถึงสามครั้ง และเป็นผู้เสนอแผนหลงจงเตวัย แบ่งแยกแผ่นดินจีนออกเป็นสามก๊กเพื่อคานอำนาจซึ่งกันและกัน รับใช้ราชวงศ์ฮั่นถึงสองรุ่น จูกัดเหลียงได้รับการดำรงตำแหน่งเป็นมหาอุปราชแห่งอาณาจักรจก หลังจากพระเจ้าเล่าปี่สิ้นพระชนม์ จูกัดเหลียงได้ดูแลอาณาจักรจกเป็นอย่างดี พร้อมยังกรีธาทัพขึ้นเหนือตีอาณาจักรวุ่ย 5 ครั้ง แต่เสียดายนักที่ความฝันของเขาก็ไปได้แค่ครึ่งทางในการกรีธาทัพครั้งที่6 จูกัดเหลียงเสียชีวิตเมื่ออายุได้ 54 ปี ภายหลังจากตรากตรำการศึกสงครามมาตลอดชีวิต

โจโฉ
      โจโฉ (จีน: 曹操) มีชื่อรองเม่งเต๊กหรือเมิ่งเต๋อ เรียกชื่อเต็มว่า "โจเม่งเต๊กโฉ" เป็นลูกบุญธรรมของขันทีในวังหลวง แต่เดิมแซ่แฮหัวและคาดว่าน่าจะเกิดจากความแตกแยกในตระกูล ทำให้แยกออกมาเป็นแซ่โจ รูปร่างสูงใหญ่ คิ้วเล็ก หนวดยาว สติปัญญาเฉลียวฉลาด ชำนาญด้านอักษรศาสตร์และตำราพิชัยสงคราม ลุ่มหลงสุรานารี ในวัยเด็กมีนิสัยเกเร ชอบเอาชนะผู้อื่นและตั้งตนเป็นหัวหน้าเสมอ มีหมอดูเคยทำนายโชคชะตะของโจโฉว่า "โจโฉจะสามารถครอบครองโลกได้ แต่โลกก็จะลุกเป็นไฟเพราะความฉลาดปราดเปรื่องของตนเอง"

โจผี
      โจผี (จีน: 曹操) พระนามรอง จื่อหวน เป็นพระโอรสองค์รองในพระเจ้าโจโฉ ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรวุ่ย พระเจ้าโจผีทรงพระอัฉริยะภาพวิชาศิลปะวิทยาและวิชาการสงคราม พระองค์ทรงต่อสู้เคียงคู่พระบิดาแต่ยุคแรกเริ่ม หลังจากโจโฉเสียชีวิต พระเจ้าโจผีได้กลายเป็นผู้นำของทัพของโจโฉ เข้ายึดอำนาจของพระเจ้าเหี้ยนเต้พร้อมบังคับให้พระเจ้าเหี้ยนเต้สละบัลลังก์ และปราบดาภิเศกตนเป็นปฐมกษัติรย์แห่งอาณาจักรวุ่ยในที่สุด

สุมาอี้
      สุมาอี้ (จีน: 司马懿) มีชื่อรองว่า ชงต๊ะ มีลักษณะ แววตาแหลมเล็กคล้ายตาเหยี่ยว สุมาอี้เป็นคนเฉลียวฉลาด ชำนาญตำราพิชัยสงคราม ใจคอหนักแน่นแต่ก็เด็ดขาดในการตัดสินใจ เป็นมหาอุปราชคนสำคัญของอาณาจักรวุ่ยพร้อมรับใช้พระเจ้าแผ่นดินอาณาจักรวุ่ยถึง 4 พระองค์ ทั้งนี้สุมาอี้เป็นคู่ปรับคนสำคัญของจูกัดเหลียงและสู้รบปรบมือกับจูกัดเหลียงได้ผลผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะอยู่ถึง 5 ครั้ง และเผด็จศึกจูกัดเหลียงอย่างเด็ดขาดได้ในศึกครั้งที่ 6 แล้วจูกัดเหลียงเสียชีวิต หลังจากสิ้นสกุลโจ สุมาอี้ก็ได้สถาปนานราชวงศ์จิ้นขึ้นแทน

ซุนกวน
      ซุนกวน (จีน: 孫權) มีชื่อรองจ้งโหมว เป็นเจ้าผู้ครองแคว้นกังตั๋ง บุตรชายคนที่สองของซุนเกี๋ยน น้องชายซุนเซ็ก ซุนกวนครองเมืองกังตั๋งต่อจากซุนเซ็กด้วยอายุเพียง 18 ปี ไม่ชำนาญการศึกสงคราม แต่มีฝีมือในการปกครองคนสูง มีขุนนางและทหารฝีมือดีไว้ในครอบครองเช่น จิวยี่ โลซก ลกซุน ลิบอง เตียวเจียวและขุนนางเหล่าทหารฝีมือดีอีกเป็นจำนวนมาก ซุนกวนร่วมมือกับเล่าปี่ทำสงครามกับโจโฉในศึกผาแดง แต่ภายหลังไปสวามิภักดิ์กับโจโฉ เมื่อโจผีขึ้นครองราชสมบัติต่อจากโจโฉได้แต่งตั้งซุนกวนเป็นเงาอ๋อง แต่มาถูกตัดความสัมพันธ์ในสมัยพระเจ้าโจยอย ซุนกวนแต่งตั้งตนเองเป็นจักรพรรดิในปี พ.ศ. 771 ทรงพระนามพระเจ้าตงอู๋ ครองราชสมบัตินานถึง 24 ปี สิ้นพระชนม์ในปี พ.ศ. 795 รวมพระชนมายุ 71 ชันษา

จิวยี่
      จิวยี่ (จีน: 周瑜) ชื่อรองกงกิ่ง อุปราชคนแรกแห่งอาณาจักรง่อ ที่ปรึกษาของซุนเซ็กพระเชษฐาของพระเจ้าซุนกวน ครั้นก่อนซุนเซ็กจะเสียชีวิตก็ได้สั่งเสียจิวยี่ให้ดูแลอาณาจักรง่อก๊กและซุนกวน ต่อมาในสมรภูมิผาแดงจิวยี่ได้จับมือร่วมรบกับจูกัดเหลียง เอาชนะทัพหลวงของโจโฉได้สำเร็จ กล่าวกันนักว่าจิวยี่ริษยาจูกัดเหลียงแต่ข้อเท็จจริงจิวยี่และจูกัดเหลียงมิได้มีอคติแก่กันเลย

ลกซุน
      ลกซุน (จีน: 陆逊) อุปราชคนที่ 4 แห่งอาณาจักรง่อ มีสติปัญญาเฉียบแหลม สามารถเอาชนะขุนศึกที่มีประสบการณ์อย่างกวนอูและพระเจ้าเล่าปี่ ทำให้ทั้งกวนอูเสียชีวิตและเล่าปี่เสียชีวิตและสิ้นพระชนม์ในเวลาต่อมาตามลำดับ ภายหลังถูกปลดจากตำแหน่งเพราะขัดแย้งกับพระเจ้าซุนกวนในเรื่องของการแต่งตั้งมกุฏราชกุมาร ตรอมใจจนเสียชีวิตในที่สุด

ตั๋งโต๊ะ
      ตั๋งโต๊ะ (จีน: 董卓) ชื่อรองจ้งหยิ่ง อุปราชแห่งราชวงศ์ฮั่นในรัชสมัยพระเจ้าเหี้ยนเต้ หลังจากการปราบปราม10ขันที ตั๋งโต๊ะก็ก้าวสู่การเป็นทรราชย์ผู้ยิ่งใหญ่จนแผ่นดินเดือดเป้นไฟในเวลาต่อมา ท้ายที่สุดเขาก็ถูกสังหารโดยลิโป้เนื่องด้วยอุบายของเตียวเสี้ยนและอ้องอุ้น และทำให้โจโฉได้รับความชอบธรรมเป็นอุปราชแห่งราชวงศ์ฮั่นในเวลาต่อมา

ลิโป้
      ลิโป้ (จีน: 吕布) ชื่อรองเฟยเสียง เป็นสุดยอดขุนพลของตั๋งโต๊ะและเป็นที่เกรงขามไปทั่วแผ่นดิน ครั้งลิโป้ต่อสู้กับจูล่ง จูล่งใกล้แพ้แต่เล่าปี่มาช่วยไว้ได้ทัน แม้ว่าลิโป้จะเป็นที่เกรงขามไปทั่วแผ่นดินแต่ลิโป้เป็นคนอกตัญญูฆ่าผู้มีพระคุณมากมายรวมทั้งตั๋งโต๊ะด้วยเช่นกัน ท้ายที่สุดยอดขุนพลลิโป้ผู้นี้ต้องพ่ายแพ้ให้แก่โจโฉและเล่าปี่ คราวที่ต้องประหารลิโป้ ลิโป้ได้ขอชีวิตแก่เล่าปี่ แต่เล่าปี่ก็ยืนยันให้โจโฉประหารเพราะความอกตัญญูของตนเอง

เตียวเสี้ยน
      เตียวเสี้ยน (จีน: 貂蝉) บุตรสาวบุญธรรมของอ้องอุ้น เตียวเสี้ยนเป็นคนกตัญญูกตเวทีต่ออ้องอุ้นและแผ่นดิน อ้องอุ้นจึงให้อุบายนางไปยุยั่วให้ลิโป้และตั๋งโต๊ะแตกกันจนนางได้เป็นภรรยาของตั๋งโต๊ะและลิโป้ ต่อมาแผนการของอ้องอุ้นสำเร็จและตั๋งโต๊ะเสียชีวิต นางเตียวเสี้ยนจึงไปอาศัยกับลิโป้ และหายสาปสูญไป บ้างกล่าวว่านางไม่ได้ไปอาศัยอยู่กับลิโป้แต่ไปอาศัยอยู่กับบิดาอย่างเก่า บ้างกล่าวว่านางหลบหนีไปหลังจากจบสิ้นภารกิจยุให้ลิโป้กับตั๋งโต๊ะแตกกัน บ้างถูกสังหารหรือหลบหนีไปได้เมื่อโจโฉและเล่าปี่จับกุมลิโป้ บ้างว่าถูกอ้องอุ้นสังหาร บ้างว่าลิฉุยกุยแกสังหาร บ้างกล่าวว่านางไม่มีตัวตนจริงในประวัติศาสตร์แต่แรกแล้ว(สรุปคือ แม่นางท่านนี้เปรียบได้เป็นหญิงงามล่มเมืองเลยทีเีดียว ชื่อของเตี้ยวเสียนถูกจัดเข้าไปอยู่ในหนังสือสี่ยอดหญิงงามแห่งประเทศจีนอีกด้วย)


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2012-03-10 13:42:06
green


เหมือนชีวิตจะยุ่งๆนะ
green
#4
10-03-2012 - 12:09:28

#4 green  [ 10-03-2012 - 12:09:28 ]
เยี่ยมมากเลยพี่อีฟ ปล.บุคคลประวัติศาสตร์ในสามก๊กยังมีอีกนะเนี่ยเยอะมากมายเดี๋ยวรอพี่อีฟมาลงต่อ


Nebula Eva
#5
10-03-2012 - 13:41:23

#5 Nebula Eva  [ 10-03-2012 - 13:41:23 ]

quote : green

เยี่ยมมากเลยพี่อีฟ ปล.บุคคลประวัติศาสตร์ในสามก๊กยังมีอีกนะเนี่ยเยอะมากมายเดี๋ยวรอพี่อีฟมาลงต่อ


แน่นอนกรีน ประวัติบุคคลในสามก๊กมีเป็นร้อยเป็นพัน เดี๋ยวพี่จะสรุปมาลงอีก แต่ตอนนี้ขอสลบก่อนเมื่อคืนไม่ได้นอน มัวแต่สรุปข้อมูลกระทู้นี้เหมือนชีวิตจะยุ่งๆนะ
เด็กซ่าบ้านแสบ
#6
เด็กซ่าบ้านแสบ
10-03-2012 - 13:50:00

#6 เด็กซ่าบ้านแสบ  [ 10-03-2012 - 13:50:00 ]


เอาจนได้สินะ


Nebula Eva
#7
10-03-2012 - 14:10:09

#7 Nebula Eva  [ 10-03-2012 - 14:10:09 ]

quote : เด็กซ่าบ้านแสบ

เอาจนได้สินะ

^^ สนใจไหมน้องชายเหมือนชีวิตจะยุ่งๆนะ
mintnynana
#8
10-03-2012 - 16:06:05

#8 mintnynana  [ 10-03-2012 - 16:06:05 ]
พี่อีฟขยันจริง (พิมพ์ซะยาวเลย)
หนูก็ไม่ค่อยรู้เรื่องประวัติสามก๊กหรอนะค่ะ แต่ก็พอได้ยินอยู่บ้าง
หนูจะได้รู้เพราะพี่อีฟนี้ แหละค่ะ อิอิ
ขอบคุณที่เอามาแบ่งบันนะค่ะ พี่อีฟเป็นครั้งแรกที่ไม่ได้เข้าเว็บ มาเนิ่นนาน....>_
nanaavril
#9
10-03-2012 - 16:55:02

#9 nanaavril  [ 10-03-2012 - 16:55:02 ]


โฮ ระเอียดมาก
เคยอ่านนะสามก๊ก แต่อ่านไม่จบสักที

1. เกมส์ที่อิงตำนานสามก๊ก TS2 online รึเปล่านะ
2. ส่วนตัวเจ๊ชอบ จูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง ไม่ใช่เพราะในหนังแสดงโดย ทาเคชิ คาเนชิโร่ หรอกนะ แต่ชอบความฉลาด อ่านแผนการออกอย่างเฉียบคมแก้ไขล่าสุดเมื่อ 2012-03-10 16:55:43


O_o
Nebula Eva
#10
10-03-2012 - 17:10:12

#10 Nebula Eva  [ 10-03-2012 - 17:10:12 ]

quote : nanaavril

โฮ ระเอียดมาก
เคยอ่านนะสามก๊ก แต่อ่านไม่จบสักที

1. เกมส์ที่อิงตำนานสามก๊ก TS2 online รึเปล่านะ
2. ส่วนตัวเจ๊ชอบ จูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง ไม่ใช่เพราะในหนังแสดงโดย ทาเคชิ คาเนชิโร่ หรอกนะ แต่ชอบความฉลาด อ่านแผนการออกอย่างเฉียบคม

ขงเบ้งอีกแล้ว - - พอพูดถึงสามก๊ก ส่วนใหญ่นี่จะนึกถึงขงเบ้งก่อนอันดับแรกเลยแฮะ....555 กุนซือท่านอื่นได้น้อยใจตายเลย
โดยส่วยตัวตัวหนูชอบทุกคนแหละ อ่านก็เพลิน ดูเป็นหนังก็เพลิน แต่หลักๆชอบโจโฉมากกว่า เรียกว่าเก่งทั้งบุ๋นบู๊ การปกครองก็เฉียบขาด ใช้ทั้งพระเดชพระคุณ เรียกว่าเป็นบุคคลที่มีความสมดุลย์ของจิตวิญญาณสุดแล้วเหมือนชีวิตจะยุ่งๆนะ
nanaavril
#11
10-03-2012 - 17:16:52

#11 nanaavril  [ 10-03-2012 - 17:16:52 ]


quote : Nebula Eva

quote : nanaavril

โฮ ระเอียดมาก
เคยอ่านนะสามก๊ก แต่อ่านไม่จบสักที

1. เกมส์ที่อิงตำนานสามก๊ก TS2 online รึเปล่านะ
2. ส่วนตัวเจ๊ชอบ จูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง ไม่ใช่เพราะในหนังแสดงโดย ทาเคชิ คาเนชิโร่ หรอกนะ แต่ชอบความฉลาด อ่านแผนการออกอย่างเฉียบคมขงเบ้งอีกแล้ว - - พอพูดถึงสามก๊ก ส่วนใหญ่นี่จะนึกถึงขงเบ้งก่อนอันดับแรกเลยแฮะ....555 กุนซือท่านอื่นได้น้อยใจตายเลย
โดยส่วยตัวตัวหนูชอบทุกคนแหละ อ่านก็เพลิน ดูเป็นหนังก็เพลิน แต่หลักๆชอบโจโฉมากกว่า เรียกว่าเก่งทั้งบุ๋นบู๊ การปกครองก็เฉียบขาด ใช้ทั้งพระเดชพระคุณ เรียกว่าเป็นบุคคลที่มีความสมดุลย์ของจิตวิญญาณสุดแล้ว


ยอมรับว่าโจโฉเป็นผู้ปกครองที่ดี แต่ด้วยความที่จีนสมัยก่อนๆด้วยมั่งเลยทำให้การปกครอง(แบบว่าอยู่เบื้องหลัง)ของโจโฉต้องอยู่ในขั้นเด็ดขาด
ไม่มีการลดหย่อนใดๆ
อย่างนี้มันน่ากลัว


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2012-03-10 17:17:43


O_o
Nebula Eva
#12
10-03-2012 - 17:47:57

#12 Nebula Eva  [ 10-03-2012 - 17:47:57 ]

quote : nanaavril

quote : Nebula Eva

quote : nanaavril

โฮ ระเอียดมาก
เคยอ่านนะสามก๊ก แต่อ่านไม่จบสักที

1. เกมส์ที่อิงตำนานสามก๊ก TS2 online รึเปล่านะ
2. ส่วนตัวเจ๊ชอบ จูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง ไม่ใช่เพราะในหนังแสดงโดย ทาเคชิ คาเนชิโร่ หรอกนะ แต่ชอบความฉลาด อ่านแผนการออกอย่างเฉียบคมขงเบ้งอีกแล้ว - - พอพูดถึงสามก๊ก ส่วนใหญ่นี่จะนึกถึงขงเบ้งก่อนอันดับแรกเลยแฮะ....555 กุนซือท่านอื่นได้น้อยใจตายเลย
โดยส่วยตัวตัวหนูชอบทุกคนแหละ อ่านก็เพลิน ดูเป็นหนังก็เพลิน แต่หลักๆชอบโจโฉมากกว่า เรียกว่าเก่งทั้งบุ๋นบู๊ การปกครองก็เฉียบขาด ใช้ทั้งพระเดชพระคุณ เรียกว่าเป็นบุคคลที่มีความสมดุลย์ของจิตวิญญาณสุดแล้ว


ยอมรับว่าโจโฉเป็นผู้ปกครองที่ดี แต่ด้วยความที่จีนสมัยก่อนๆด้วยมั่งเลยทำให้การปกครอง(แบบว่าอยู่เบื้องหลัง)ของโจโฉต้องอยู่ในขั้นเด็ดขาด
ไม่มีการลดหย่อนใดๆ
อย่างนี้มันน่ากลัว


      เจ๊ลองคิดอีกแง่หนึ่งสิ นี่เป็น คหสต.ของหนูนะ หลักการปกครองของโจโฉที่ดูโหดร้ายแบบนี้ก็เพื่ออยากให้สงครามสิ้นสุดโดยเร็วเพื่อไม่ให้มีความวุ่นวาย ในขณะที่เล่าปี่ก็อ่อนโยนผ่อนปลงเกินไป ถ้าไม่มีกวนอูกับเตียวหุน เล่าปี่ก็ไม่สามารถจะควบคุมสถานการณ์ได้ ถึงแม้จะฉลาดก็เถิดแต่นิสัยที่ใจดีเกินไปมันก็เป็นดาบสองคม ส่วนซุนกวนหนูยอมรับว่าเป็นนักปกครองที่ดีคนหนึ่ง สามารถทำให้ราษฏรร่วมใจกันเป็นหนึ่งได้ แต่ขาดความทะเย่อทะยานที่จะรวบรวมแผ่นดิน สนใจแต่จะปกครองและดูแลง่อก๊กเท่านั้น สงครามเลยไม่สามารถสิ้นสุดได้สักที แต่ก็นะเรื่องราวของสามก๊กมันซับซ้อน โดยความจริงแล้วบรรดาขุนศึกขุนพลราษฏรแต่ละก๊กต่างก็อยากให้เจ้านายของตนเป็นใหญ่มากกว่าเลยไม่สามารถสิ้นสุดสงครามได้สักที เพราะถ้าผู้นำของทั้งสามก๊กร่วมใจกันเป็นหนึ่งยกมอบแผ่นดินให้พระเจ้าเหี้ยนเต้ สงครามก็จะไม่เกิด แต่ที่ไม่ยกให้เพราะพระเจ้าเหี้ยนเต้แม้ได้ชื่อว่าโอรสสวรรค์แต่ก็ไม่มีคุณสมบัติที่พอจะเป็นผู้นำได้ เนืองด้วยในวัยเด็กถูกตั้งโต๊ะชักใยอยู่เบื่องหลัง แล้วตนป็นเพียงผู้ปกครองแผ่นดินแค่ในนาม ทำให้โตมาขาดความสามารถในการปกครอง ทำอะไรมุทะลุ เอาแต่ใจตนเป็นหลัก วุย ง่อ จ๊ก เลยต้องทำสงครามรวมความเป็นหนึ่งกันเองไง เพราะผู้นำก๊กแต่ละคนต่างก็ไม่ยอมกัน ไหนจะมีกุนซือแม่ทัพที่ซื่อสัตย์ของแต่ละฝ่ายอีก ต่างก็อยากให้นายที่ตนเองเป็นใหญ่ทั้งนั้น สงครามเลยยาวนานจนถึงรุ่นลูกหลานกันเลย- -

      ดังนั้นที่ว่าการปกครองของโจโฉโหดร้าย ลองคิดไปถึงการปกครองของจิ๋นซีฮ่องเต้สิ ที่รวบรวมนักโทษจำนวนมากไปสร้างกำแพงเมืองจีน แม้มีความผิดเล็กๆน้อยๆก็ถูกส่งให้ไปเป็นแรงงานสร้างกำแพงแล้ว เพราะอะไรล่ะ... เพราะจิ๋นซีฮ่องเต้มองการณ์ไกลไง ยอมเป็นทรราชษ์ในสายตาประชาชน แต่ที่ทำแบบนี้ก็เพื่อความปลอดภัยและสงบสุขของแผ่นดินจีนเพื่อลูกหลานในอนาคตไง การสร้างกำแพงเมืองจีนในสมัยนั้นก็เพื่อป้องกันการรุกรานของชนเผ่าซงหนู(ไม่แน่ใจว่าประวัติศาสตร์เล่มอื่นเขียนว่าเผ่าอะไรนะ) ที่อยู่ทางใต้ของแผ่นดินฮั่น(ในสมัยในแผ่นดินจีนเรียกชื่อประเทศตัวเองตามผู้ปกครองแผ่นดิน เนื่องด้วยในสมันนั้นมีชาวฮั่นอยู่เยอะ เลยเรียกเป็นแผ่นดินฮั่น ต่อมาไม่นานชาวแมนจูก็เริ่มเข้ามามีบทบาท (ชาวฮั่นกับชาวแมนจูต่างก็เป็นชาวจีนเหมือนกัน แต่วัฒนธรรมค่อนข้างแตกต่างกันเลยไม่ถูกกัน ก็เหมือนพวกไทยน้อยไทยใหญ่ของประเทศไทยนี่แหละ))เหมือนชีวิตจะยุ่งๆนะ
nanaavril
#13
10-03-2012 - 18:07:53

#13 nanaavril  [ 10-03-2012 - 18:07:53 ]


quote : Nebula Eva

quote : nanaavril

quote : Nebula Eva

quote : nanaavril

โฮ ระเอียดมาก
เคยอ่านนะสามก๊ก แต่อ่านไม่จบสักที

1. เกมส์ที่อิงตำนานสามก๊ก TS2 online รึเปล่านะ
2. ส่วนตัวเจ๊ชอบ จูกัดเหลียง หรือ ขงเบ้ง ไม่ใช่เพราะในหนังแสดงโดย ทาเคชิ คาเนชิโร่ หรอกนะ แต่ชอบความฉลาด อ่านแผนการออกอย่างเฉียบคมขงเบ้งอีกแล้ว - - พอพูดถึงสามก๊ก ส่วนใหญ่นี่จะนึกถึงขงเบ้งก่อนอันดับแรกเลยแฮะ....555 กุนซือท่านอื่นได้น้อยใจตายเลย
โดยส่วยตัวตัวหนูชอบทุกคนแหละ อ่านก็เพลิน ดูเป็นหนังก็เพลิน แต่หลักๆชอบโจโฉมากกว่า เรียกว่าเก่งทั้งบุ๋นบู๊ การปกครองก็เฉียบขาด ใช้ทั้งพระเดชพระคุณ เรียกว่าเป็นบุคคลที่มีความสมดุลย์ของจิตวิญญาณสุดแล้ว


ยอมรับว่าโจโฉเป็นผู้ปกครองที่ดี แต่ด้วยความที่จีนสมัยก่อนๆด้วยมั่งเลยทำให้การปกครอง(แบบว่าอยู่เบื้องหลัง)ของโจโฉต้องอยู่ในขั้นเด็ดขาด
ไม่มีการลดหย่อนใดๆ
อย่างนี้มันน่ากลัว


      เจ๊ลองคิดอีกแง่หนึ่งสิ นี่เป็น คหสต.ของหนูนะ หลักการปกครองของโจโฉที่ดูโหดร้ายแบบนี้ก็เพื่ออยากให้สงครามสิ้นสุดโดยเร็วเพื่อไม่ให้มีความวุ่นวาย ในขณะที่เล่าปี่ก็อ่อนโยนผ่อนปลงเกินไป ถ้าไม่มีกวนอูกับเตียวหุน เล่าปี่ก็ไม่สามารถจะควบคุมสถานการณ์ได้ ถึงแม้จะฉลาดก็เถิดแต่นิสัยที่ใจดีเกินไปมันก็เป็นดาบสองคม ส่วนซุนกวนหนูยอมรับว่าเป็นนักปกครองที่ดีคนหนึ่ง สามารถทำให้ราษฏรร่วมใจกันเป็นหนึ่งได้ แต่ขาดความทะเย่อทะยานที่จะรวบรวมแผ่นดิน สนใจแต่จะปกครองและดูแลง่อก๊กเท่านั้น สงครามเลยไม่สามารถสิ้นสุดได้สักที แต่ก็นะเรื่องราวของสามก๊กมันซับซ้อน โดยความจริงแล้วบรรดาขุนศึกขุนพลราษฏรแต่ละก๊กต่างก็อยากให้เจ้านายของตนเป็นใหญ่มากกว่าเลยไม่สามารถสิ้นสุดสงครามได้สักที เพราะถ้าผู้นำของทั้งสามก๊กร่วมใจกันเป็นหนึ่งยกมอบแผ่นดินให้พระเจ้าเหี้ยนเต้ สงครามก็จะไม่เกิด แต่ที่ไม่ยกให้เพราะพระเจ้าเหี้ยนเต้แม้ได้ชื่อว่าโอรสสวรรค์แต่ก็ไม่มีคุณสมบัติที่พอจะเป็นผู้นำได้ เนืองด้วยในวัยเด็กถูกตั้งโต๊ะชักใยอยู่เบื่องหลัง แล้วตนป็นเพียงผู้ปกครองแผ่นดินแค่ในนาม ทำให้โตมาขาดความสามารถในการปกครอง ทำอะไรมุทะลุ เอาแต่ใจตนเป็นหลัก วุย ง่อ จ๊ก เลยต้องทำสงครามรวมความเป็นหนึ่งกันเองไง เพราะผู้นำก๊กแต่ละคนต่างก็ไม่ยอมกัน ไหนจะมีกุนซือแม่ทัพที่ซื่อสัตย์ของแต่ละฝ่ายอีก ต่างก็อยากให้นายที่ตนเองเป็นใหญ่ทั้งนั้น สงครามเลยยาวนานจนถึงรุ่นลูกหลานกันเลย- -

      ดังนั้นที่ว่าการปกครองของโจโฉโหดร้าย ลองคิดไปถึงการปกครองของจิ๋นซีฮ่องเต้สิ ที่รวบรวมนักโทษจำนวนมากไปสร้างกำแพงเมืองจีน แม้มีความผิดเล็กๆน้อยๆก็ถูกส่งให้ไปเป็นแรงงานสร้างกำแพงแล้ว เพราะอะไรล่ะ... เพราะจิ๋นซีฮ่องเต้มองการณ์ไกลไง ยอมเป็นทรราชษ์ในสายตาประชาชน แต่ที่ทำแบบนี้ก็เพื่อความปลอดภัยและสงบสุขของแผ่นดินจีนเพื่อลูกหลานในอนาคตไง การสร้างกำแพงเมืองจีนในสมัยนั้นก็เพื่อป้องกันการรุกรานของชนเผ่าซงหนู(ไม่แน่ใจว่าประวัติศาสตร์เล่มอื่นเขียนว่าเผ่าอะไรนะ) ที่อยู่ทางใต้ของแผ่นดินฮั่น(ในสมัยในแผ่นดินจีนเรียกชื่อประเทศตัวเองตามผู้ปกครองแผ่นดิน เนื่องด้วยในสมันนั้นมีชาวฮั่นอยู่เยอะ เลยเรียกเป็นแผ่นดินฮั่น ต่อมาไม่นานชาวแมนจูก็เริ่มเข้ามามีบทบาท (ชาวฮั่นกับชาวแมนจูต่างก็เป็นชาวจีนเหมือนกัน แต่วัฒนธรรมค่อนข้างแตกต่างกันเลยไม่ถูกกัน ก็เหมือนพวกไทยน้อยไทยใหญ่ของประเทศไทยนี่แหละ))


ก็นั้นแหละเนอะ ต่างคนต่างเก่ง มันเลยไม่ยอมกันสักที ใจจริงเจ๊ก็อยากให้ผู้นำแต่ละก๊กร่วมมือกันมากกว่าO_o
เด็กซ่าบ้านแสบ
#14
เด็กซ่าบ้านแสบ
10-03-2012 - 18:09:12

#14 เด็กซ่าบ้านแสบ  [ 10-03-2012 - 18:09:12 ]
Nebula Eva
#15
12-03-2012 - 08:19:31

#15 Nebula Eva  [ 12-03-2012 - 08:19:31 ]

ลำดับเหตุการณ์สำคัญในเรื่องสามก๊กตามศักราช

พระเจ้าเลนเต้ครองราชสมบัติ ในปีวอก พ.ศ. 711

พระเจ้าเหี้ยนเต้ครองราชสมบัติ ในปีมะเมีย พ.ศ. 733

โจโฉรบกับซุนกวนและเล่าปี่ด้วยทัพเรือ ในปีชวด พ.ศ. 751 (ดูได้ในภาพยนต์เรื่องสามก๊ก ตอน โจโฉแตกทัพเรือ)

จิวยี่ตาย ในปีขาล พ.ศ. 753 (ป่วยตาย - -)

กวนอูเสียเมืองเกงจิ๋วให้ซุนกวน ในปีกุน พ.ศ. 762

โจผีถอดพระเจ้าเหี้ยนเต้ แล้วขึ้นครองราชสมบัติเป็นพระเจ้าโจผี ในปีชวด พ.ศ. 763 (หลังจากโจโฉตายนะ ครองวุยก๊ก)

เล่าปี่ตั้งตัวเป็นพระเจ้าแผ่นดิน ณ เมืองเสฉวน ในปีฉลู พ.ศ. 764 (ครองจ๊กก๊ก)

ซุนกวนตั้งตัวเป็นเอกราช ที่เมืองกังตั๋ง ในปีขาล พ.ศ. 765 (- - ครองง่อก๊ก)

เล่าปี่ตาย เล่าเสี้ยน(อาเต๋า)เลยรับจ๊กก๊กไปปกครองต่อ ในปีเถาะ พ.ศ. 766

โจผีตาย โจยอย(ใครสรรหาชื่อมาตั้งฟ่ะ... - - )รับวุยก๊กไปปกครองต่อ ในปีมะเมีย พ.ศ. 769

ซุนกวนลบศักราชเก่าออกแล้วเริ่มนับใหม่ ในปีระกา พ.ศ. 772 (แต่ในหนังสืที่แปล ซุนกวนเริ่มนับศักราชใหม่ตั้งแต่ปีที่เป็นเอกราชแล้ว- -;)

ขงเบ้งตาย ในปีขาล พ.ศ. 777 (ป่วยตาย...)

โจยอยตาย โจฮองเลยรับวุยก๊กไปปกครองต่อ ในปีมะแม พ.ศ. 782

สุมาอี้ตาย ในปีมะแม พ.ศ. 794 (ลืมไปแล้วว่าเป็นไรตาย)

ซุนกวนตาย ซุนเหลียงรับง่อก๊กไปปกครองต่อ ในปีวอก พ.ศ. 795

โจมอแย่งวุยก๊กจากโจฮองมาปกครองแทน ในปีจอ พ.ศ. 797

ซุนฮิวแย่งง่อก๊กจากซุนเหลียงมาปกครองแทน ในปีขาล พ.ศ. 801

โจมอตาย โจฮวนรับวุยก๊กมาปกครองต่อ ในปีมะโรง พ.ศ. 803

จ๊กก๊กแพ้วุยก๊ก ในปีมะแม พ.ศ. 806 (ในสมัยเล่าเสี้ยนปกครองจ๊กก๊ก)

โจฮวนถูกโค่นอำนาจ สุมาเอี๋ยนขึ้นครองวุยก๊ก(รวมถึงดินแดนของจ๊กก๊กที่ได้มา) แล้วตั้งตนเป็นปฐมกษัตริย์ราชวงศ์จิ้น ในปีระกา พ.ศ. 808

ง่อก๊กแพ้ราชวงศ์จิ้น ในปีชวด พ.ศ.823 (ในสมัยที่ซุนฮิวปกครองง่อก๊ก)

สามก๊กรวมเป็นก๊กเดียวในสมัยที่สุมาเอี๋ยนปกครอง ต้นราชวงศ์จิ้น ในปีชวด พ.ศ. 823

quote :
รวมระยะเวลาการทำสงครามในยุคสมัยสามก๊ก รวมได้ 111 ปี โดยแบ่งเป็นสามสมัยคือ
1.สมัยราชวงศ์ฮั่นทรุดโทรม ในรัชกาลพระเจ้าเลนเต้ 21 ปี(ในช่วงที่ขันทีมีอำนาจเหนือกฎหมาย จนบ้านเมืองปั่นป่วน)
2.สมัยตั้งก๊กในรัชกาลของพระเจ้าเหี้ยนเต้ 30 ปี (ในช่วงที่ตั้งโต๊ะขึ้นเป็นใหญ่ ทั้งแผ่นดินมีลัทธิโจรโพกผ้าเหลืองออกอาละวาด)
3.สมัยสามก๊ก 60 ปี (เริ่มนับจากที่โจผีถอดพระเจ้าเหี้ยนเต้ แล้วขึ้นปกครองวุยก๊ก จากนั้นต่อมา เล่าปี่ ซุนกวนก็ตั้งตนปกครองก๊กตัวเองไล่ๆกัน)เหมือนชีวิตจะยุ่งๆนะ
Nebula Eva
#16
12-03-2012 - 09:00:49

#16 Nebula Eva  [ 12-03-2012 - 09:00:49 ]

ตัวละครที่ไม่ได้สังกัดก๊กใด
(เอามาเฉพาะที่เด่นนะ ตัวประกอบไม่เอา บางตัวยังมีชื่ออยู่ในกองทัพเก่าที่สังกัดอยู่ด้วย ยังไม่ได้ย้ายชื่อให้)


----ทัพของตั้งโต๊ะ----
ตั๋งห้อง Dong Min 董旻
ตั๋งโต๊ะ Dong Zhuo 董卓
หวนเตียว Fan Chou 樊稠
โกซุ่น Gao Shun 高順
กุยกี Guo Si 郭汜
เฮาเฉีย Hu Che'er 胡車兒
โฮจิ้น Hu Zhen 胡轸
ฮัวหยง Hua Xiong 华雄
กาเซี่ยง Jia Xu 贾诩
ลิฉุย Li Jue 李傕
ลิยู Li Ru 李儒
ลิซก Li Su 李肃
ลิโป้ Lü Bu 吕布
งิวฮู Niu Fu 牛辅
อ้องอุ้น Wang Yun 王允
ซีเอ๋ง Xu Rong 徐荣
เอียวฮอง Yang Feng 杨奉
เตียวเจ Zhang Ji 张济
เตียวเลี้ยว Zhang Liao 张辽
เตียวสิ้ว Zhang Xiu 张绣
จูฮี Zhu Jun 朱俊

----ทัพอ้วนสุด----
ตันกี๋ Chen Ji 陈纪
ตันหลัน Chen Lan 陈兰
หันอิ้น Han Yin 韩胤
กิเหลง Ji Ling 纪灵
ลุยป๊ก Lei Bo 雷薄
Li Feng 李丰
เลียงกอง Liang Gang 梁纲
เล่าชุน Liu Xun 刘勋
ลิห้อม Lü Fan 吕范
เตียวเสง Qiao Rui 桥蕤
เอียมเซียง Yan Xiang 阎象
เอียวฮง Yang Hong 杨弘
ยูสิด Yu She 俞涉
Yuan Huan 袁涣
อ้วนสุด Yuan Shu 袁术
Yuan Yao 袁耀
อ้วนอิ๋น Yuan Yin 袁胤
งักจิว Yue Jiu 乐就
เตียวหุน Zhang Xun 张勋

----ทัพอ้วนเสี้ยว----
Cen Pi
ตันหลิม Chen Lin 陈琳
ตันจิ๋น Chen Zhen 陈震
อิเขง Chunyu Qiong 淳于琼
ซุนต่ำ Cui Yan 崔琰
ตังเจี๋ยว Dong Zhao 董昭
Feng Ji 逢纪
โกกัน Gao Gan 高干
โกลำ Gao Lan 高览
โกหยิว Gao Rou 高柔
กัวเต๋า Guo Tu 郭图
Guo Yuan 郭援
ฮันจูกี๋ Han Juzi 韩莒子
Ji Yong(季雍)
เจียวหงี Jiang Yiqu 蒋义渠
เจียวเ...ย Jiao Chu 焦触
Ju Hu 沮鹄
ชีสิว Ju Shou 沮授
Lady Liu 刘氏
ลิฮก Li Fu 李孚
เล่าปี่ Liu Bei 刘备
ลิกอง Lü Kuang 吕旷
ลิเซียง Lü Xiang 吕翔
ลิอุยหอง Lü Weihuang 吕威璜
จ๊กยี่ Qu Yi 曲义
สิมโพย Shen Pei 审配
โซฮิว Su You 苏由
Sui Yuanjin 眭元进
เตียนติ๋ว Tian Chou 田畴
เตียนห้อง Tian Feng 田丰
อองสิ้ว Wang Xiu 王修
บุนทิว Wen Chou 文丑
ซินผี Xin Pi 辛毗
ซินเป๋ง Xin Ping 辛评
เขาฮิว Xu You 许攸
Xun Chen 荀谌
งันเหลียง Yan Liang 颜良
อ้วนซง Yuan Shang 袁尚
อ้วนเสี้ยว Yuan Shao 袁绍
อ้วนถำ Yuan Tan 袁谭
อ้วนฮี Yuan Xi 袁熙
เตียวคับ Zhang He 张郃
Zhou Ang 周昂
จูเหลง Zhu Ling 朱灵

----โจรโพกผ้าเหลือง----
เปี๋ยนฮี Bian Xi 卞喜
Bo Cai 波才
Bo Zhang 波章
เทียอ้วนจี้ Cheng Yuanzhi 程远志
เตงเมา Deng Mao 邓茂
หันเซียม Han Xian 韩暹
ฮั่นต๋ง Han Zhong 韩忠
โฮปัน He Man 何曼
โฮงี He Yi 何仪
โกเสง Gao Sheng 高升
ก๋งเต๋า Gong Du 龚都
กวนไฮ Guan Hai 管亥
เลียวหัว Liao Hua 廖化
เล่าเพ็ก Liu Pi 刘辟
ม้าอ้วนยี่ Ma Yuanyi 马元仪
หุยง่วนเสียว Pei Yuanshao 裴元绍
ซุนต๋อง Sun Zhong 孙仲
ลำแจ้ง Yan Zheng 严政
เตียวโป้ Zhang Bao 张宝
เตียวก๊ก Zhang Jiao(Jue) 张角
เตียวคี Zhang Kai 张闿
เตียวเหลียง Zhang Liang 张梁
Zhang Mancheng 张曼成
เตียวเอี๋ยน Zhang Yan 张燕
เตียวเ...ยน Zhao Hong 赵弘
จิวฉอง Zhou Cang 周仓

----ทัพลิโป้----
โจเส็ง Cao Xing 曹性
ตันเต๋ง Chen Deng 陈登
ตันก๋ง Chen Gong 陈宫
ตันกุ๋ย Chen Gui 陈珪
โกซุ่น Gao Shun 高顺
หลันเป้ง Hao Meng 郝萌
โฮเสง Hou Cheng 侯成
ลิโป้ Lü Bu 吕布
ลิ หลิงฉี Lü Lingqi 吕玲琦
ซงเ...ยน Song Xian 宋宪
ซุนก้วน Sun Guan 孙观
งุยซก Wei Xu 魏续
จงป้า Zang Ba 臧霸
เตียวเลี้ยว Zhang Liao 张辽
เตียวเมา Zhang Miao 张邈

----ทัพเปาสิ้น----
เปาสิ้น Bao Xin 鲍信
เปาต๋ง Bao Zhong 鲍忠

----ทัพกองซุนจ้าน----
Gongsun Fan 公孙范
Gongsun Xu 公孙续
กองซุนอวด Gongsun Yue 公孙越
กองซุนจ้าน Gongsun Zan 公孙瓒
Guan Jing 关靖
Ji Yong 季雍
Shan Jing 单经
เต๊งไก๋ Tian Kai 田楷
Tian Yu 田予
Wang Men 王门
ยำก๋ง Yan Gang 严纲
จูล่ง Zhao Yun 赵云
Zou Dan 邹丹

----ทัพฮันฮก----
เก๋งบู Geng Wu 耿武
ฮันฮก Han Fu 韩馥
ชีสิว Ju Shou 沮授
Xun Chen 荀谌
เตียวคับ Zhang He 张郃

----ทัพฮันเ... ยน----
ฮันเ... ยน Han Xuan 韩玄
ฮองตง Huang Zhong 黄忠
อุยเอี๋ยน Wei Yan 魏延
เอียวเหลง

----ทัพกิมสวน----
ขงจี Gong Zhi 鞏志
กิมสวน Jin Xuan 金玄
กิมหัน Jin Yi 金禕

----ทัพขงหยง----
ขงหยง Kong Rong 孔融
ไทสูจู้ Taishi Ci 太史慈
บู๋อันก๊ก Wu Anguo
จงโป Zong Bao

----ทัพเลียวตั๋ง----
ปีเอี๋ยน Bei Yan 卑衍
กองซุนตู้ Gongsun Du 公孫度
กองซุนก๋ง Gongsun Gong 公孫恭
กองซุนของ Gongsun Kang 公孫康
กองซุนเอี๋ยน Gongsun Yuan 公孫淵
แกหวน Jia Fan 賈範
ลุนติด Lun Zhi 倫直
เอียวจอ Yang Zuo 楊祚

----ทัพเล่าเปียว----
ชัวโฮ Cai He 蔡和
ชัวมอ Cai Mao 蔡瑁
ชัวต๋ง Cai Zhong 蔡中
กำเหลง Gan Ning 甘寧
ฮันสง Han Song 韓嵩
ฮองตง Huang Zhong 黃忠
หองจอ Huang Zu 黃祖
งักจุ้น Huo Jun 霍峻
เก๊งเหลียง Kuai Liang 蒯良
เก๊งอวด Kuai Yue 蒯越
ชัวฮูหยิน Lady Cai 蔡氏
เล่าเปียว Liu Biao 劉表
เล่าจ๋อง Liu Cong 劉琮
เล่าผวน Liu Pan 劉磐
เล่ากี๋ Liu Qi 劉琦
Lou Gui 婁圭
โซหุย Su Fei 蘇飛
อองซัน Wang Can 王粲
บุนเพ่ง Wen Pin 文聘
อองอุ้ย Wang Wei 王威
อุยเอี๋ยน Wei Yan 魏延
อาวสิ้ว Wu Ju 吳巨
Xiang Lang 向朗
อีเจี้ย Yi Ji 伊籍
เตียวอุ๋น Zhang Yun 張允

----ทัพเล่าเตา----
เล่าเตา Liu Du 劉度
เล่าเ...ยน Liu Xian 劉賢
โต๊ะเอง Xing Daorong 邢道榮

----ทัพเล่าเอี๋ยน/เล่าเจี้ยง----
เตงจี๋ Deng Zhi 鄧芝
ตั๋งโห Dong He 董和
หวดเจ้ง Fa Zheng 法正
บิสี Fei Shi 費詩
โกภาย Gao Pei 高沛
อุยก๋วน Huang Quan 黃權
ลุยต๋อง Lei Tong 雷銅
เหลงเปา Leng Bao 冷苞
ลิยี่ Li Yi
ลิอิ๋น Li Hui 李恢
ลิเงียม Li Yan 李嚴
เล่าป๋า Liu Ba 劉巴
เล่ากุ๋ย Liu Gui 劉璝
เล่าชุน Liu Xun 劉循
เล่าเอี๋ยน Liu Yan 劉焉
เล่าเจี้ยง Liu Zhang 劉璋
เบ้งตัด Meng Da 孟達
บังยี่ Pang Xi 龐羲
เจียวจิ๋ว Qiao Zhou 譙周
อองลุย Wang Lei 王累
งอหลัน Wu Lan 吳蘭
งออี้ Wu Yi 吳懿
เคาเจ้ง Xu Jing 許靖
เงียมหงัน Yan Yan 嚴顏
เอียวหวย Yang Huai 楊懷
เตียวหยิม Zhang Ren 張任
เตียวสง Zhang Song 張松
เตียวเอ๊ก Zhang Yi 張翼
Zou Jing 鄒靖

----ทัพเล่าอิ้ว----
เตียวเอ๋ง Zhang Ying 張英
ไทสูจู้ Taishi Ci 太史慈
ตันเหง Chen Heng 陳橫
วัวเหลง Fan Neng 樊能
เล่าอิ้ว Liu Yao 劉繇
Zuo Rong 笮融

----ทัพเล่าหงี----
Liu He 劉和
เล่าหงี Liu Yu 劉虞
Tian Chou 田疇
Wei You 魏攸

----ทัพม้าเท้ง/ม้าเฉียว----
Cheng Gongying 成公英
เซ่งหงี Cheng Yi 成宜
เทงหงิน Cheng Yin 程銀
หันซุย Han Sui 韓遂
เฮาชวน Hou Xuan 侯選
ลิขำ Li Kan 李堪
เหลียงเหง Liang Xing 梁興
ม้าเฉียว Ma Chao 馬超
ม้าต้าย Ma Dai 馬岱
ม้าเท้ง Ma Teng 馬騰
ม้าเทียด Ma Tie 馬鐵
ม้าอ้วน Ma Wan 馬玩
ม้าฮิว Ma Xiu 馬休
Ma Yunlu 馬雲騄
บังเต๊ก Pang De 龐德
เอียวฉิว Yang Qiu 楊秋
Yan Xing 閻行
Zhang Heng 張橫
[แก้]ทัพ Shi Xie
Shi Hui 士徽
Shi Kuang 士匡
Shi Xie 士燮
Shi Yi 士壹
Shi Zhi 士祗

----ทัพโตเกี๋ยม----
โจป้า Cao Bao 曹豹
ตันเต๋ง Chen Deng 陈登
Chen Deng 陈珪
บิต๊ก Mi Zhu 糜竺
โตเกี๋ยม Tao Qian 陶谦
เตียวคี Zhang Kai 张闿
Zuo Rong 笮融

----ทัพอองของ----
หองหยก Fang Yue 方悅
อองของ Wang Kuang 王匡

----ทัพอองลอง----
อองลอง Wang Lang 王朗
Xu Gong 許貢
Xu Jing 許靖
Yu Fan 虞翻

----ทัพเงียมแปะฮอ----
เงียมแปะฮอ Yan Baihu 嚴白虎
เงียมอี๋ Yan Yu 嚴輿

----โจรโพกผ้าเหลือง----
เปี๋ยนฮี Bian Xi 卞喜
Bo Cai 波才
Bo Zhang 波章
เทียอ้วนจี้ Cheng Yuanzhi 程远志
เตงเมา Deng Mao 邓茂
หันเซียม Han Xian 韩暹
ฮั่นต๋ง Han Zhong 韩忠
โฮปัน He Man 何曼
โฮงี He Yi 何仪
โกเสง Gao Sheng 高升
ก๋งเต๋า Gong Du 龚都
กวนไฮ Guan Hai 管亥
เลียวหัว Liao Hua 廖化
เล่าเพ็ก Liu Pi 刘辟
ม้าอ้วนยี่ Ma Yuanyi 马元仪
หุยง่วนเสียว Pei Yuanshao 裴元绍
ซุนต๋อง Sun Zhong 孙仲
ลำแจ้ง Yan Zheng 严政
เตียวโป้ Zhang Bao 张宝
เตียวก๊ก Zhang Jiao(Jue) 张角
เตียวคี Zhang Kai 张闿
เตียวเหลียง Zhang Liang 张梁
Zhang Mancheng 张曼成
เตียวเอี๋ยน Zhang Yan 张燕
เตียวเ...ยน Zhao Hong 赵弘
จิวฉอง Zhou Cang 周仓

----ทัพเตียวฬ่อ----
ม้าเฉียว Ma Chao 馬超
ม้าต้าย Ma Dai 馬岱
บังเต๊ก Pang De 龐德
เงียมเภา Yan Pu 閻圃
เอียวหง Yang Ang 楊昂
เอียวเป๊ก Yang Bo 楊柏
เอียวเ...ยม Yang Ren 楊任
เอียวสง Yang Song 楊松
เตียวล่อ Zhang Lu 張魯
เตียวโอย Zhang Wei 張衛

----ทัพเตียวสิ้ว----
เฮาเฉีย Hu Che'er 胡車兒
กาเซี่ยง Jia Xu 賈詡
เจ๋าซือ Lady Zou 鄒氏
เตียวเจ Zhang Ji
เตียวสิ้ว Zhang Xiu 張繡
เลียวตู้ shang tiu
เตียวต๊ก Zhang tug
ขงสิ้ว kong Xiu
จูตี Zhu Zhi
ฮัวหิม Hua Xin
งอปั้น Hu ban
ฮันฮก Han Fu

----ทัพเตียวเอี๋ยง----
Dong Zhao 董昭
บอกสุ้น Mu Shun 穆順
Sui Gu 眭固
เอียวสิว Yang Chou 楊醜
เตียวเอี๋ยง Zhang Yang 張楊

----ทัพเตียวหอม----
เปาหลง Bao Long 鮑隆
ตันเอ๋ง Chen Ying 陳應
เตียวหอม Zhao Fan 趙範

-----อื่น ๆ-----
ไซ่เหวินจี Cai Yan 蔡琰
เตียวเสี้ยน Diao Chan 貂蟬
อิเกียด Gan Ji/Yu Ji 干吉/于吉
กวนลอ Guan Lu 管輅
เตียวตองเก๋ง Zhang Zhong Jin 張機
ฮัวโต๋ Hua Tuo 華佗
ฮองแสงหงัน/อุยสิง่าน Huang Chengyan 黃承彥
เหงียมซี Lady Yan
แปะเฉีย Lu Boshe 呂伯奢
ยี่เอ๋ง Mi Heng 禰衡
คูเสง Ou Xing 區星
สุมาเต๊กโช Sima Hui 司馬徽
เขาเฉียว Xu Shao 許劭
โจจู๋ Zuo Ci 左慈
Zhu Jianping (朱建平)
ฮ่วมอา 樊阿

ชนเผ่าพื้นเมือง
----ชาวม่าน----
ห้วยหลำ Ahui Nan 阿會喃
กิมห้วน Dailai Dongzhu 帶來洞主
สุนา Dong Tuna 董荼那
กิมห้วน Jinhuan Sanjie 金環三結
โต้สู้ King Duosi 朵思大王
บกลก King Mulu 木鹿大王
ลุดตัดกุด King Wutugu 兀突骨
จกหยง Lady Zhurong 祝融
เงียมเตียง Mang Yachang 忙牙長
เบ้งเฮ็ก Meng Huo 孟獲
เบ้งเจียด Meng Jie 孟節
เบ้งฮิว Meng You 孟優
เอียวฮอง Yang Feng 楊鋒

----ชาวเกี๋ยง----
โงโหเสียวกั้ว Ehe Shaoge 俄何燒戈
ปีต๋อง King Midang 迷當大王

----Wuhuan----
Lou Ban 樓班
Qiu Liju 丘力居
Ta Dun 蹋頓
[แก้]Xianbei
Bu Dugen 步度根
Ke Bineng 柯比能

----ชาวซงหนู----
Hu Chuquan 呼厨泉
Liu Bao 劉豹
Yufuluo 於夫羅

ปล.เอามาจากเว็บนะชื่อบางชื่อเลยเป็นคำอ่านที่เขียนด้วยภาษาอังกฤษ


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2012-03-23 00:03:17


เหมือนชีวิตจะยุ่งๆนะ
Nebula Eva
#17
12-03-2012 - 09:02:51

#17 Nebula Eva  [ 12-03-2012 - 09:02:51 ]

สารบัญ

กิจกรรม
กิจกรรมที่หนึ่ง หน้า2 #33สรุปสามก๊กฉบับเจ้าพระยาคลัง


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2012-04-13 23:38:01


เหมือนชีวิตจะยุ่งๆนะ
Nebula Eva
#18
12-03-2012 - 09:12:04

#18 Nebula Eva  [ 12-03-2012 - 09:12:04 ]

รายชื่อสมาชิก


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2012-04-13 23:34:15


เหมือนชีวิตจะยุ่งๆนะ
green
#19
12-03-2012 - 13:17:48

#19 green  [ 12-03-2012 - 13:17:48 ]


เด็กซ่าบ้านแสบ
#20
เด็กซ่าบ้านแสบ
12-03-2012 - 13:18:46

#20 เด็กซ่าบ้านแสบ  [ 12-03-2012 - 13:18:46 ]


เยอะไปแล้ว


  • 1
  • 2

ลงข้อความได้เฉพาะสมาชิก
ต้องสมัครเป็นสมาชิกและ login เข้าสู่ระบบก่อนถึงจะสามารถลงความเห็นได้
เข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกข้อมูลเมื่อ 7th June 2024 21:33

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายส่วนบุคคนก่อนเริ่มใช้งาน [นโยบายส่วนบุคคล]
ยอมรับ