โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายส่วนบุคคนก่อนเริ่มใช้งาน [นโยบายส่วนบุคคล]
ยอมรับ


กฎการใช้เว็บ


- ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้คนเดียวกันมีได้หลายชื่อสมาชิก หากว่าลืม password ให้เข้าไปกรอก email ที่สมัคร ที่หน้า forget password ระบบจะส่งรหัสใหม่ไปให้ ผู้ใช้ที่มีมากกว่า 1 ชื่อ จะถูกแบนทุกชื่อที่มี

- ห้ามลงภาพหรือข้อมูลใด ที่มีเนื้อหา ลกมก หยาบคาย รุนแรง น่าขยะแขยง ชวนทะเลาะ หรือก่อให้เกิดการแตกแยก ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม หากพบผู้ไม่หวังดีจงใจมาก่อกวน อย่าได้ตอบโต้ ให้แจ้งมาให้ทางเว็บพิจารณาลงโทษแทน

- ห้ามไม่ให้วิจารณ์ถึงประเด็นที่เกี่ยวกับ การเมือง ศาสนา เชื้อชาติ สถาบันพระมหากษัตริย์ สถาบันการศึกษา เพราะประเด็นเหล่านี้ค่อนข้างอ่อนไหว และอาจก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้นได้ เพื่อป้องกันปัญหาไว้ก่อน จึงห้ามไม่ให้กล่าวถึงไม่ว่าจะเป็นในแง่บวกหรือลบก็ตาม

- ห้ามลงข้อความ รูปภาพ หรือไฟล์ ที่ผิดกฎหมาย ผิดศีลธรรม หรือเป็นสิ่งที่สังคมส่วนใหญ่ไม่ยอมรับ โดยเฉพาะไฟล์ เพลง โปรแกรม หรือเกม ที่มีลิขสิทธ์ และหากมีการนำข้อมูล หรือรูปภาพมาจากที่อื่น กรุณาให้เครดิตให้ชัดเจนที่สุด ทั้งชื่อเจ้าของข้อมูลและเว็บที่นำมา

- ห้ามลง โฆษณารูปแบบต่างๆ จดหมายลูกโซ่ กระทู้หลอกลวง สร้างข่าวลือ หรืออะไรก็ตามที่อาจสร้างความเดือดร้อนรำคาญต่อผู้อื่น และห้ามลงข้อมูลที่เป็นส่วนตัว เช่น เบอร์โทร ที่อยู่ ชื่อนามสกุลจริง

- ห้ามทำการโกงระบบด้วยวิธีต่างๆ เช่นการปั๊มโพสต์ ปั๊มดาว ปั๊มโหวต หรือกระทำการอื่นใดก็ตาม ที่จงใจไม่ให้เป็นไปในแบบที่ระบบออกแบบไว้ ห้ามใช้กระทู้แทนห้องสนทนา หากต้องการพูดคุยทักทายกันส่วนตัวควรใช้ Chat Room แทน หากโพสต์ข้อมูลผิดพลาดให้ใช้ปุ่ม edit ในการแก้ไขข้อความแทนการโพสใหม่ ปุ่ม edit มีไว้แก้ไขข้อความที่ผิดพลาด หรือเพิ่มเติมข้อมูลให้ชัดเจน ห้ามใช้ปุ่ม edit ในการลบข้อความทิ้ง หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลจนไม่ได้ใจความเดิม


คำถามที่ถามบ่อย

ทำไมคนเดียวกันมีหลายชื่อสมาชิก ถึงผิดกฎร้ายแรง
เพราะส่วนใหญ่แล้วผู้ใช้ที่สมัครมาหลายชื่อมีความจงใจที่จะโกงระบบในรูปแบบต่างๆ เป็นการเอาเปรียบสมาชิกคนอื่นๆ ระบบของเว็บจะไม่มีความหมายและพังลงทั้งหมดถ้าปล่อยให้คนโกงได้ ซึ่งส่งผลกระทบถึงทุกคนในเว็บ


ถ้ามีพี่น้องอยู่บ้านเดียวกันใช้คอมเครื่องเดียวกันจะทำอย่างไร
ข้ออ้างที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้เวลาถูกจับได้ว่ามีหลายชื่อสมาชิก มักจะบอกว่าอีกชื่อสมาชิกเป็นของพี่น้อง ในกรณีที่ผู้ใช้มีคนใช้เครื่องเดียวกันเล่นมากกว่า 1 คน จริงๆ ทางเว็บขอให้ระวังเป็นพิเศษอย่างให้ ชื่อสมาชิกนั้นๆมีการเอื้อผลประโยชน์ต่อกัน เช่นโหวตให้กัน ให้ดาวกัน ฯลฯ ถ้ามีการใช้ระบบผิดปกติ จะใช้คำว่าเป็นญาติกันใช้เครื่องเดียวกันเล่นเป็นข้ออ้างไม่ได้


ทำไมถึงห้ามลบกระทู้ตัวเอง
เพราะการลบกระทู้ตัวเอง เท่ากับไปลบความคิดเห็นของสมาชิกอื่นที่เข้ามาตอบในกระทู้นั้น ซึ่งถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ของสมาชิกอื่น และเหตุผลในการลบส่วนใหญ่มักเป็นเหตุถผลที่เห็นแก่ตัว เช่นตั้งกระทู้ถาม พอได้คำตอบแล้วก็จะขอลบกระทู้ หรือตั้งกระทู้แล้วแต่มีคนเข้าน้อยก็จะลบกระทู้ ทางเว็บจะลบให้เฉพาะกระทู้ที่สมควรลบ ซึ่งมักหมายถึงกระทู้ที่ผิดกฎ ในกรณีที่สมาชิกจะไม่ใช้กระทู้แล้ว ให้ใช้การ ล็อคกระทู้แทน


กฎของเว็บมีอายุความหรือไม่
กฎเว็บไม่มีอายุความ มีสมาชิกหลายคนจงใจทำผิดกฎแต่ทางเว็บไม่ได้ตรวจพบในตอนนั้น สมาชิกหลงดีใจว่าทางเว็บจับไม่ได้ จนผ่านไปเป็นปี สมาชิกมีระดับสมาชิกสูงขึ้นมีชื่อเสียงในเว็บขึน แต่ก็สามารถถูกแบนได้จากความผิดที่เคยทำไว้เมื่อหลายปีก่อน เพราะฉะนั้นทำผิดแล้วไม่ถูกลงโทษในตอนนี้ อย่าคิดว่าเป็นเรื่องดี เพราะไปโดนลงโทษตอนอยู่ในระดับสูงแล้วจะเสียใจมากกว่า กฎของเว็บนี้ง่ายมาก และถ้าไม่ใช่กฎร้ายแรงทางเว็บก็มักไม่แบนถาวร ดังนั้นอย่าทำผิดกันเลย


ใช้ภาษาวิบัติผิดกฎเว็บหรือไม่
การใช้ภาษาวิบัติไม่ได้ผิดกฎเว็บ แต่เป็นมารยาทที่คนส่วนใหญ่ในเว็บยึดถือ สมาชิกที่ยืดถือเรื่องนี้ไม่มีสิทธิ์ไปต่อว่าหรือขับไล่สมาชิกท่านอื่น หากต้องการให้ผู้อื่นทำตาม จะต้องใช้การเชิญชวนอย่างสร้างสรรค์ หรือวิธีดีที่สุดที่ไม่ต้องกระทบกระทั่งกัน คือใช้การติดป้ายรณรงค์ในเรื่องที่ตัวเองยืดถือ แทนการเข้าไปเตือนผู้อื่น


ลงคลิป youtube โดยตั้งให้เปิดอัตโนมัติผิดกฎหรือไม่?
ไม่ได้ผิดกฎโดยตรง แต่อาจไปผิดกฎข้ออื่นได้ หากคลิปนั้นไปสร้างความรำคาญต่อผู้อื่น ทางเว็บแนะนำว่า การลงคลิปในลักษณะเปิดอัตโนมัติเหมาะสมกับการลงในหน้าสมาชิกมากกว่าในกระทู้ เพราะในกระทู้ถือเป็นสาธารณะมากกว่า ผู้ใช้บางท่านใช้เน็ตความเร็วต่ำอาจไม่สะดวกในการที่ต้องโหลดคลิปที่ไม่จำเป็น หากจะลงควรวางให้อยู่ในจุดที่คนสามารถกดปิดได้ง่าย


ใช้คำหยาบคุยกับเพื่อนใน PM ได้หรือไม่
กฎของเว็บนั้นครอบคลุมถึงทุกส่วนของเว็บ รวมทั้งใน PM ด้วย แต่อย่างไรก็ตามทางเว็บอนุโลให้ใช้ได้ตามความเหมาะสมโดยดูที่เจตนาเป็นหลัก หากเป็นการใช้คำหยาบคุยกับเพื่อสนิทด้วยภาษาเพื่อนและไม่หยาบจนเกินไป ก็อยู่ในขอบเขตที่อนุโลมได้ แต่หากใช้คำหยาบเพื่อการด่าทอว่าร้าย ก็จะถือว่าผิดกฎเว็บ


การลงข้อมูลส่วนตัวของคนอื่น แต่เป็นข้อมูลไม่สำคัญ ผิดหรือไม่
การลงข้อมูลส่วนตัวเล็กน้อยเช่น อีเมล์ โรงเรียน เพศ อายุ ฯลฯ ถึงจะเป็นข้อมูลที่ไม่ได้มีความสำคัญ แต่กฎข้อนี้สำคัญที่ว่าเจ้าของข้อมูลยินยอมหรือไม่ หากเจ้าของไม่ยินยอมก็ถือว่ามีความผิด ดังนั้นก่อนลงข้อมูลส่วนตัวของใคร ขอให้แน่ใจว่าเจ้าของนั้นยินยอม


การลงข้อมูลส่วนตัวของตัวเองผิดกฎหรือไม่
ขึ้นอยู่กับว่าเป็นข้อมูลสำคัญหรือไม่ โดยทั่วไปแล้วไม่ผิดกฎ แต่ทางเว็บอาจลบออกถ้าเห็นว่ามีความเสี่ยง เพราะยากที่จะตรวจสอบว่าเป็นข้อมูลของตัวเองจริงหรือเปล่า หรือแม้แต่เป็นข้อมูลของตัวเองจริง ทางเว็บก็ขอให้ระวังอย่าลงข้อมูลที่มีความสำคัญ เช่น ชื่อนามสกุลจริง เบอร์โทรศัพท์ หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขบัญชีธนาคาร หรืออื่นไดก็ตามที่เสียงต่อการมีผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ประโยชน์ในทางที่ผิด


การนำข้อความใน PM ที่คนอื่นสงมา มาลงในที่สาธารณะผิดหือไม่
ข้อควาใน PM ถือว่ามีความเป็นส่วนตัวในระดับหนึ่ง อาจจะเข้าข่ายความผิดข้อหาลงข้อมูลส่วนตัวของผู้อื่นได้ถ้าหากเจ้าของไม่ยินยอม หรืออาจจะไปเข้าข่ายความผิดอื่น หากการลงนั้นมีจุดประสงค์เพื่อประจานหรืออื่นใดที่สร้างความเสียหายต่อเจ้าของข้อความ ก็จะผิดข้อหาสร้างความแตกแยก ซึ่งทั้งหมดจะพิจารณาเป็นกรณีไป ทางเว็บแนะนำว่า หากไม่จำเป็นไม่ควรนำข้อความใน PM ที่คนอื่นสงมา มาลงในที่สาธารณะ


login เข้าชื่อสมาชิกไม่ได้ เลยไปสมัครใหม่ผิดกฎหรือไม่
การมีชื่อสมาชิกมากกว่า 1 ถือว่าผิดกฎข้อสำคัญของเว็บ แม้ว่าอีกชื่อหนึ่งจะไม่ใช้แล้วก็ตาม หากสมาชิกเข้าสู่ระบบไม่ได้ ให้ใช้การแจ้งลืมรหัสผ่าน ระบบจะส่งรหัสผ่านใหม่ไปให้ทางอีเมล์ที่ใช้สมัคร หรือถ้ามีปัญหาอื่นให้แจ้งมาที่ส่วนแจ้งปัญหาเกี่ยวกับเว็บ


มีผู้อื่นแอบเข้ามาใช้ชื่อสมาชิกทำความผิด เจ้าของตัวจริงผิดหรือไม่
หน้าที่รักษาชื่อสมาชิกของตัวเองไม่ให้คนอื่นเอาไปใช้ ถือเป็นหน้าที่พื้นฐานของสมาชิกทุกคน หากมีการทำผิดกฎเว็บ สมาชิกไม่สามารถอ้างได้ว่านั้นไม่ใช่ตน ยกเว้นว่าการที่ผู้อื่นเข้าใช่ชื่อสมาชิกนั้นได้เป็นความผิดของระบบของเว็บเอง


เมื่อรู้ตัวว่ามีผู้ไม่หวังดีแอบเข้ามาใช้ชื่อสมาชิก ควรทำอย่างไร
กรณีที่ชื่อสมาชิกโดนผู้ไม่หวังดีแอบเข้ามาใช้ ให้รีบเข้าไปทำการเปลี่ยนรหัสผ่าน หรือหากผู้ไม่หวังดีนั้นรู้รหัสและเข้าไปเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นแล้ว ทำให้สมาชิกตัวจริง login ไม่ได้ ให้ใช้การแจ้งลืมรหัสผ่าน ระบบจะส่งรหัสใหม่ไปให้ทางอีเมล์ที่ใช้สมัคร


หากโดนแบนชั่วคราวควรทำอย่างไร
ขอให้สมาชิกเข้าใจว่านั้นเป็นการอนุโลมให้เป็นกรณีพิเศษแล้ว ด้วยความหวังที่ว่าสมาชิกจะได้ทบทวนความผิดที่ทำไป และกลับมาใช้เว็บได้โดยอยู่ในกฎ แต่หากระหว่างนั้นสมาชิกแสดงออกถึงการไม่สำนึกผิด ก็จะถูกเปลี่ยนจากแบนชั่วคราวเป็นแบนถาวร อย่างไรก็ตาม สมาชิกสามารถชี้แจงได้หากไม่เห็นด้วยกับการแบน แต่ต้องเป็นการชี้แจงที่ยืดตามเหตุผล และการตัดสินใจสุดท้ายขึ้นอยู่กับทางเว็บ


หากโดนแบนถาวรควรทำอย่างไร
หากสมาชิกโดนแบนถาวรนั้นแสดงว่า ผู้ใช้ไม่สามารถอยู่ภายใต้กฎของเว็บนี้ได้ แนะนำให้ลองหาเว็บที่เหมาะกับแนวทางการใช้ของผู้ใช้ดู ยังมีเว็บไทยดีๆที่เกี่ยวกับ The Sims3 ให้เล่นอยู่มากมาย แต่อยากแจ้งให้ทราบว่า กฎของเว็บ thaithesims3 นั้นเป็นกฎที่เรียบง่ายและพื้นฐานมากๆ ซึ่งเว็บทั่วไปก็ใช้กัน กฎส่วนใหญ่แม้ไม่ต้องตั้งกฎผู้ใช้ทั่วไปที่มีวิจารณญาณก็จะไม่ทำผิดอยู่แล้ว เช่น ใช้คำหยาบ ลงภาพลามก ชวนทะเลาะ ก่อกวน โกงระบบ ฯลฯ ดังนั้นถ้าอยู่ในกฎพื้นฐานเหล่านี้ไม่ได้ ก็ยากที่จะอยู่ที่อื่นได้


การดันกระทู้ ผิดกฎเว็บหรือไม่
การดันกระทู้ผิดกฎเว็บโดยตรงข้อหาปั๊มโพสต์ อย่างไรก็ตาม ทางเว็บเห็นว่าบางครั้ง ตั้งกระทู้มาด้วยความตั้งใจ เป็นกระทู้มีคุณภาพ แต่อาจเป็นช่วงจังหวะเวลาไม่เหมาะสม คนไม่ค่อยเข้าและกระทู้ก็ตกไป จึงได้ออกแบบปุ่มดันกระทู้ ไว้ให้เจ้าของกระทู้ใช้ดันกระทู้ตัวเองตาม เงื่อนไขและระยะเวลาที่กำหนดไว้ [อ่านรายละเอียด]กฎทั้งหมดนี้ถือเป็นกรอบแนวทางให้ผู้ใช้เท่านั้น ในการตัดสินความผิด ทางเว็บจะใช้หลักการต่างจากกฎหมายที่ต้องยึดตามตัวอักษรเป็นหลัก แต่เว็บนี้จะยึดเจตนาและผลกระทบเป็นหลัก โดยใช้วิจารณญาณของผู้ดูแลเว็บเป็นผู้ตัดสิน


รวมคำอธิบาย แบบทดสอบเลื่อนระดับ
สมาชิกสามารถอ่านก่อนทำแบบทดสอบ เมื่ออ่านเข้าใจทั้งหมดจะสามารถทำแบบทดสอบรอบเดียวผ่านได้
      การอ่านกระทู้แล้วไม่คอมเม้นไม่ได้ผิดกฎข้อใดของเว็บ แต่การคอมเม้นจะเป็นกำลังใจที่ดีให้กับผู้นำข้อมูลมาแบ่งปัน อย่างไรก็ตามทางเว็บขอให้สมาชิกให้ความสำคัญกับการคอมเม้นทุกครั้ง ขอในแน่ใจว่าเป็นข้อความที่ควรอยู่ในระบบจริงๆ การโพสต์ข้อความแบบไม่มีความหมายเช่นลงข้อความ "..." หรือโพสต์แต่ emotion เดียว เพียงเพื่อให้รู้สึกว่าได้คอมเม้นแล้ว ทำนองนี้อาจเข้าข่ายความผิดข้อหาปั๊มโพสต์ได้ สมาชิกสามารถเลือกใช้ ปุ่มเห็นด้วย ปุ่มโหวตกระทู้ หรืออื่นๆแทนการโพสต์ได้ตามความเหมาะสม สำหรับผู้ตั้งกระทู้นั้นไม่มีสิทธิ์ ต่อว่า ขับไล่ หรือสาปแช่ง และไม่ควรสร้างเงื่อนไขบังคับให้คนต้องโพสต์ หากสมาชิกต้องการรณรงค์ให้คนคอมเม้น ให้ใช้การติดป้ายรณรงค์แทน
      กฎที่เกี่ยวข้องกับการใช้คำหยาบการลงภาพลามกหรือสร้างความขัดแย้งนั้น ทางเว็บจะพิจารณาทั้งจากคำที่ใช้และเจตนาในการใช้ ดังนั้นถึงแม้การด่าว่ากันโดยเลี่ยงไปใช้ภาษาที่ไม่หยาบ แต่ถ้าความหมายหยาบก็ถือว่าผิดเท่ากัน ในทางกลับกัน ถึงจะใช้ภาษาไม่สุภาพมากนัก แต่ไม่หยาบเกินไป และไม่ได้เพื่อเจตนาที่เป็นลบ ก็ถือว่าอนุโลมให้ใช้ได้ การลงข้อมูลลามก, การใช้กระทู้แทนห้องสนทนาคุยกันในเรื่องส่วนตัว, การคุยกันหรือเตื่อนกันด้วยวิธีที่สร้างความขัดแย้ง ทั้งหมดถือว่าผิดกฎเว็บ ส่วนการใช้ภาษาวิบัติไม่ได้ผิดกฎเว็บแต่เป็นเรื่องของมารยาท
      การลงคลิปจาก youtube โดยตั้งให้เปิดอัตโนมัตินั้นไม่ได้ผิดกฎโดยตรง แต่อาจผิดกฎอื่นได้ หากคลิปนั้นสร้างความรำคาญต่อผู้อื่น ทางเว็บไม่แนะนำให้ลงคลิปแบบเปิดอัตโนมัติในกระทู้ เพราะเป็นที่สาธารณะที่มีผู้ใช้จำนวนมาก ผู้ใช้บางคนไม่สะดวกกับการต้องโหลดนานๆ คลิปแบบเปิดอัตโนมัติควรไว้ลงในหน้าเพจส่วนตัวของตัวเองจะเหมาะสมกว่า
      กฎของเว็บห้ามไม่ให้ วิจารณ์ถึงประเด็นทางการเมือง ศาสนา และ สถาบันพระมหากษัตริย์ ไม่ว่าจะในแง่บวกหรือลบก็ตาม เนื่องจากประเด็นเหล่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับความเชื่อความศรัทธา ซึ่งมีความอ่อนไหวเสี่ยงต่อความขัดแย้ง หรือการผิดพลาดโดยไม่ได้ตั้งใจ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ทางเว็บจึงไม่อนุญาตให้กล่าวถึงประเด็นเหล่านี้
      ตามกฎเมื่อทำผิดแล้วจะต้องถูกแบน แต่ในการใช้งานจริงบางครั้งทางเว็บจะอนุโลมให้ถ้าเห็นว่าเป็นความผิดเล็กน้อยหรือผิดโดยไม่เจตนา ก็จะส่งจดหมายไปเตือน หรือลบกระทู้หรือความคิดเห็นที่ทำผิด หรือทำการแบนแบบชั่วคราวไปก่อน การพยายามไปหาความผิดของคนอื่นที่ทำผิดแบบเดียวกันแต่ยังไม่ถูกแบน นั้นไม่ได้ช่วยทำให้ความผิดของตัวเองดูเบาลง แต่ยังเป็นการแสดงออกถึงการไม่ยอมรับการเตือน อันจะเป็นเหตุให้ถูกแบนถาวรได้
      ผู้ใช้ 1 ท่านมีได้ 1 ชื่อสมาชิก
การมีชื่อสมาชิกมากว่า 1 ชื่อถือว่าผิดกฎหลักของเว็บ ถ้าทางเว็บตรวจพบจะแบนถาวรทุกชื่อที่มี ถ้าสมัครมาใหม่ก็จะถูกแบนด้วย สมาชิกบางท่านเข้าใจผิดๆว่าเมื่อทำผิดแล้วถูกแบน ก็เพียงแต่ไปสมัครมาใหม่ก็ใช้งานได้เหมือนเดิม นั่นเป็นความเข้าใจที่ผิด ที่ถูกแล้วการแบนนั้นไม่ได้แบนเพียงชื่อสมาชิก แต่หมายถึงแบนผู้ใช้ชื่อสมาชิกด้วย การสมัครใหม่ไม่ได้ทำให้ความผิดเดิมหายไป และยังไปเพิ่มความผิดข้อหามีหลายชื่อสมาชิกอีก หากทางเว็บตรวจสอบพบ จะทำการแบนถาวรได้เลย แม้ว่าชื่อที่สมัครมาใหม่จะยังไม่ได้นำไปใช้ทำความผิดอย่างอื่นเลยก็ตาม

1 ชื่อสมาชิกต้องมีผู้ใช้คนเดียว
สมาชิกควรจะรักษารหัสผ่านให้ดี ชื่อสมาชิก 1 ชื่อควรมีผู้ใช้คนเดียว ไม่ควรบอกรหัสผ่านแก้ญาติหรือเพื่อนที่ไหน และไม่ควรตั้งรหัสผ่านที่เดาง่ายเกินไป เพราะการรักษาชื่อสมาชิกไม่ให้ใครนำไปใช้ในทางที่ผิด ถือเป็นความรับผิดชอบของตัวเจ้าของ เมื่อมีการทำผิดกฎไม่ว่าจะข้อใด จะมาอ้างว่าไม่ใช่ตัวเองทำไม่ได้ ยกเว้นว่าการแอบเข้ามาใช้ชื่อสมาชิกนั้นเป็นความผิดพลาดเชิงระบบของทางเว็บ
      การนำไฟล์ที่มีลิขสิทธิ์มาลงให้โหลดฟรี ไม่ว่าจะเป็น เกม เพลง โปรแกรม ภาพยนตร์ ฯลฯ หรือการกระทำอื่นใดก็ตามที่ผิดกฎหมายก็ถือว่าผิดกฎเว็บด้วย
      การใช้ภาษาวิบัติ หรือการไม่ใช่แผ่นแท้ ไม่ได้ผิดกฎเว็บแต่อย่างใด แต่เป็นมารยาทที่คนส่วนใหญ่ยึดถือ สมาชิกไม่มีสิทธิ์ด่าว่าหรือขับไล่ผู้อื่นด้วยเหตุนี้ หากต้องการให้ผู้อื่นปฏิบัติตามให้ใช้การเตือนด้วยวิธีที่สร้างสรรค์หรือใช้การติดป้ายรณรงค์แทน

ป้ายรณรงค์มีมาเพื่อลดปัญหาการขัดแย้งกันในเรื่องที่ไม่ได้ผิดกฎเว็บ เนื่องจากสมาชิกแต่ละคนยึดถือในเรื่องที่ต่างกัน เมื่อเห็นคนคิดไม่ตรงกับตนก็จะเกิดการ ว่ากล่าวตักเตือน แต่วิธีการเตือนในหลายครั้งไม่ได้ทำให้รู้สึกคล้อยตาม แต่กลับทำให้รู้สึกเสียหน้า ดังนั้นการเตือนกันในเรื่องใดก็ตาม หากไม่แน่ใจว่าจะเตือนด้วยวิธีที่จะทำให้คล้อยตามได้ ก็ขอให้ไม่ต้องเตือนแต่ใช้การติดป้ายรณรงค์แทน ก็จะถือเป็นการเตือนทางอ้อม วิธีนี้จะลดปัญหาการขัดแย้งกันในเว็บได้มาก
      การนำข้อมูลส่วนตัวของคนอื่นมาลงในส่วนใดของเว็บก็ตาม หากเจ้าของข้อมูลไม่เต็มใจ ถือว่าผิดกฎของเว็บ แม้ว่าข้อมูลส่วนตัวนั้นไม่ใช่ข้อมูลที่สำคัญ ส่วนในกรณีที่เป็นข้อมูลส่วนตัวของตัวเอง สามารถลงได้ตามความเหมาะสม ทางเว็บไม่แนะนำให้ลงข้อมูลในส่วนสำคัญ เช่น รูปภาพ ชื่อจริงนามสกุลจริง บัญชีธนาคาร หมายเลขบัตรประชาชน เบอร์โทร ที่อยู่ ฯลฯ เพราะอาจมีผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ในทางที่ไม่ดีได้
      ระบบ "ให้ดาว" มีไว้เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนที่หาข้อมูลดีๆมาลง หรือคนที่ช่วยตอบคำถามแก้ปัญหาให้กับสมาชิกที่มาตั้งกระทู้ โดยการให้ดาวเป็นการแสดงการขอบคุณหรือชื่นชมให้กับความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์ หรือมีคุณค่า แต่สมาชิกหลายท่านนำไปใช้เพื่อไว้ล่อให้คนมาคอมเม้นในกระทู้ หรือเอาไปเป็นของรางวัลในการเล่นเกม หรือเอาไปแลกกันเองในกลุ่ม ซึ่งทั้งหมดนั้นไม่ถูกต้องตามวัตถุประสงค์

ระบบ "เห็นด้วย" หรือปุ่มถูกใจมีไว้เพื่อให้แสดงความเห็นด้วยหรือถูกใจข้อความของคนอื่น แทนการโพสต์ซ้ำข้อความเดียวกับที่คนอื่นโพสต์ไว้แล้ว หรือแทนการพิมพ์ว่า "เห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ xxx" ซึ่งจะช่วยประหยัดเนื้อที่ในเว็บได้มาก อย่างไรก็ตามในปัจจุบันทางเว็บไม่เข้มงวดกับการใช้งานส่วนนี้มากนักเพราะ คะแนนที่ได้จากปุ่ม "เห็นด้วย" ไม่ได้ส่งผลถึงส่วนอื่นๆ สมาชิกสามารถนำไปประยุคใช้เพื่อการอื่นได้ตามความเหมาะสม
      เมื่อพบผู้ไม่หวังดีเข้ามาก่อกวน ไม่ว่าจะด้วยการลงรูปภาพ หรือข้อความ สมาชิกไม่ควรตอบโต้เพราะจะทำให้ผู้มาป่วนรู้สึกว่าตัวเองสำคัญ ให้แจ้งมาที่ส่วนแจ้งปัญหาเกี่ยวกับเว็บเพื่อให้ทางเว็บจัดการให้ หากสมาชิกตอบโต้ตัวป่วนด้วยแนวทางที่รุนแรง หรือแนวทางที่ก่อให้เกิดปัญหามากขึ้น จะถือว่ามีความผิดเท่ากับตัวป่วน
      สมาชิกไม่ควรโพสต์ข้อความติดกัน หากต้องการแก้ไขคำผิดหรือเพิ่มเติมข้อมูลให้ใช้ปุ่ม edit แทนการโพสต์ใหม่ การโพสต์ติดๆกันจะเข้าข่ายความผิดในข้อหาปั๊มโพสต์ เว้นแต่ว่ามีข้อมูลเป็นจำนวนมากและต้องการแบ่งข้อมูลให้เป็นสัดส่วน เพื่อความเป็นระเบียบ หรือเพื่อไม่ให้โหลดช้าเกินไป

ในกรณีของการโพสต์เพื่อดันให้กระทู้ขึ้นด้านบน หรือการใช้กระทู้พูดคุยทักทายกันไปมาในเรื่องส่วนตัวก็ผิดกฎเช่นกัน ขอให้ผู้ใช้เว็บเข้าใจว่า ทุกข้อความที่ลงอยู่ในเว็บเป็นข้อความสาธารณะที่จะค้างอยู่ในระบบตลอด ดังนั้นทุกข้อความควรมีประโยชน์กับผู้คนที่เข้ามาอ่าน ไม่ควรใช้เพื่อทักทายพูดคุยส่วนตัว หรือใช้เพื่อดันกระทู้ การรักษาเนื้อที่ของเว็บไม่ให้เสียไปกับเรื่องที่ไม่ควร ถือเป็นหน้าที่อย่างหนึ่งของสมาชิกเว็บทุกคน
      การใช้ปุ่ม edit นั้น มีไว้เพื่อใช้แก้ไขข้อมูลที่ผิดหรือเพื่อเพิมเติมข้อมูลให้ชัดเจนเท่านั้น สมาชิกห้ามใช้ปุ่ม edit ในการลบข้อมูลทิ้งหรือแก้ไขข้อมูลจนขาดใจความเดิมที่มีอยู่ หากต้องการลบกระทู้หรือข้อมูลใด ให้แจ้งมาที่ส่วนแจ้งปัญหาเกี่ยวกับเว็บ โดยทางเว็บจะพิจารณาลบข้อมูลหรือกระทู้ให้ โดยใช้กฎของเว็บเป็นแนวทาง ทางเว็บจะไม่ลบให้ในกรณีส่วนตัว เช่นกระทู้ได้รับคำตอบแล้ว หรือกระทู้ตั้งมาแล้วไม่มีคนตอบ หรือพิมพ์ผิด ฯลฯ ในกรณีที่ตั้งกระทู้ผิดหมวดก็ให้แจ้งขอย้ายหมวด
      กฎของเว็บไม่ได้ระบุระดับการลงโทษไว้ เพราะตามกฎแล้วผู้ที่ไม่สามารถอยู่ในกฎของเว็บได้ก็ต้องออกจากเว็บไป ไม่ว่าจะทำผิดครั้งแรกหรือหลายครั้งการลงโทษมีแบบเดียวคือแบนถาวร ที่ผ่านมาถ้าความผิดไม่ร้ายแรงบางครั้งทางเว็บอาจจะใช้การเตือนหรือใช้การแบนแบบชั่วคราว ขอให้เข้าใจว่า นั่นไม่ได้อยู่ในกฎ แต่เป็นการอนุโลมให้เป็นกรณีพิเศษแล้ว
      กฎของเว็บนั้นครอบคลุมถึงทุกส่วนของเว็บ ไม่ว่าจะในกระทู้ ในการส่งจดหมายส่วนตัว ในห้องสนทนา ในหน้าเพจส่วนตัว หรือส่วนอื่นๆ ใช้กฎหลักเดียวกัน ส่วนกฎย่อยๆจะมีแตกต่างกันไปบ้าง และบางส่วนอาจมีการอนุโลได้ตามสมควร เช่นการใช้คำไม่สุภาพคุยกับเพื่อนสนิทใน PM ถ้าไม่หยาบเกินไปทางเว็บอนุโลมให้ใช้ได้ตามสมควร หรือ การส่งข้อความซ้ำๆใน PM หรือ ห้องสนทนา นั้นผิดกฎข้อหาก่อกวนและปั๊มโพสต์ แต่ทางเว็บอนุโลมให้ใช้ได้ หากไม่ได้ทำความเสียหายต่อระบบ ไม่ได้มีเจตนาที่ไม่ดีและไม่ได้ทำใครเดือดร้อน


[นโยบายส่วนบุคคล]


โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายส่วนบุคคนก่อนเริ่มใช้งาน [นโยบายส่วนบุคคล]
ยอมรับ