ม็อดเรามี 700 กว่าตัว แต่จัดการเรียบร้อย เกมไม่มีปัญหา
เลยจะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นค่ะ
ถ้าไม่ได้จัดระเบียบม็อดให้เป็นโฟลเดอร์ๆเรียบร้อยแบบนี้ แนะนำให้ทำตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ
มันง่ายสำหรับการหาว่าตัวไหนร้าย


เราแบ่งโฟลเดอร์ตามประเภทของม็อด
- ม็อดปรับระบบเกม (เพิ่มคอลัมน์ในcas mode, ซิมส์ยืนนิ่งในcas mode ฯลฯ) เอาไว้รวมๆกันที่โฟลเดอร์ชื่อ Mods ที่อยู่ใน Mods อีกที /งงมั้ย5555
- ม็อดปรับระบบเกมที่ม็อดตัวนึงมีไฟล์หลายตัว อย่าง wicked whims อย่าง McCommandCenter สร้างให้เค้าอยู่โดดๆเลย
- เสื้อใส่ไว้ในtop ผมใส่ไว้ในhair สกินใส่ไว้ในskins เครื่องสำอาง เครื่องประดับ บลาๆ แยกตามประเภท
แทบจะทุกกรณีที่เกมมีปัญหา เป็นเพราะม็อดกลุ่มปรับแต่งระบบเกม
ซึ่งแพทช์ล่าสุดทำม็อดประเภทนี้ 99% พัง ใช้งานไม่ได้ เกมเลยพังตาม
แล้วจะรู้ได้ไงว่าไฟล์ไหนม็อดปรับเกม ไฟล์ไหนม็อดเสื้อ/ผม/คสอ
แนะนำให้ใช้โปรแกรมนี้ค่ะ
Sims4Studioสมัครสมาชิกเว็บ > เข้าลิงค์ข้างบน > กดโหลดตรง installer > โหลดมา > ดับเบิ้ลคลิกไฟล์อันนั้น > กด next ไปเรื่อยๆเหมือนติดตั้งโปรแกรมต่างๆ> เข้าโปรแกรม > My CC
ลองคลิกที่ไฟล์ไหนก็ได้ด้านซ้ายมือ ถ้าคลิกแล้ว(ใช้เวลาสักพัก)ช่องตรงกลางมีตัวซิมส์โง่ๆขึ้นมา แถมยังใส่อะไรสักอย่าง(ตุ้มหู ผม ฯลฯ) แสดงว่าไฟล์นั้นเป็นของเสริม จำชื่อไฟล์ไว้ แล้วกลับไปดูที่โฟลเดอร์ Mods ของเราว่ามันอยู่ไหน สร้างโฟลเดอร์ตามประเภทของเสริมนั้นๆให้เค้าอยู่

ถ้า! คลิกแล้วไม่มีตัวซิมส์โง่ๆ อันนั้นเป็นไฟล์ม็อดปรับแต่งเกม
เหมือนเดิม จับแยกออกมา สร้างโฟลเดอร์เฉพาะให้อยู่

ทำจนกว่าจะครบทุกไฟล์ที่มี แล้วเอาโฟลเดอร์ของม็อดปรับแต่งเกมออก(อาจจะย้ายไปไว้ที่เดสทอปก่อน) ให้เหลือแต่เสื้อผ้าหน้าผมของเสริม
ลองเข้าเกมดูค่ะ
ถ้าเล่นได้ตามปกติ หนึ่งในม็อดของโฟลเดอร์ปรับแต่งเกม(ที่เพิ่งเอาออก)นั่นแหละที่สร้างปัญหา
ม็อดพวกนั้นทำงานไม่ได้กับแพทช์ล่าสุด
ถ้ายังอยากใช้ประโยชน์จากม็อดนั้นอยู่ หาลิงค์โหลดเดิมให้เจอ เค้าจะบอกว่าแพทช์ใหม่ทำให้ม็อดตัวนี้มีปัญหานะ ใช้งานไม่ได้ และนี่คือม็อดที่อัพเดทแล้ว
เราต้องโหลดม็อดที่เป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดมาใช้แทน ตัวเก่าลบทิ้งไปเลย
บทความนี้รวบรวมรายชื่อม็อดปรับแต่งเกมที่มีปัญหากับแพทช์ล่าสุด
http://simsvip.com/2017/11/07/incompatible-modsupdates-november-7-2017-patch/มีทั้งตัวที่ใช้ไม่ได้และเจ้าของม็อดไม่มาอัพเดท(Incompatible) ถูกอัพเดทแล้ว(Updated/อันนี้ต้องตามไปโหลด) ตัวที่ยังโอเคกับเกมอยู่(Compatible/ใช้ได้เหมือนเดิมตามปกติ) ตัวที่มีคนมารายงานว่าใช้ได้อยู่ แต่เจ้าของบทความไม่มั่นใจว่าจริงหรอ มั่วหรือเปล่า(Reported to be Working) ตัวที่ไม่รู้ ยังไม่ลอง ไม่มีใครรายงานว่าใช้ได้มั้ย(Unknown/Not Tested)
ถ้าทุกม็อดถูกจัดการเรียบร้อยแล้ว อัพเดทหมดแล้ว ชัวร์แล้วว่าที่เหลือเขาบอกว่าใช้งานได้ เกมน่าจะไม่มีปัญหา
*ตอนที่อัพแพทช์ ใครๆก็บอกว่าม็อดพังหมด เราเลยนั่งเฝ้าบทความนั้น+รอเจ้าของม็อดอัพเดท รอแก้ไขทุกตัว ใช้เวลา 4-5 วัน ....
*ระหว่างนั้นคือไม่เล่นเกม ไม่เล่นเซฟอันหวงแหน ประมาณวันที่ 3 ลองสร้างเซฟใหม่เล่นไปพลางๆ