โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายส่วนบุคคนก่อนเริ่มใช้งาน [นโยบายส่วนบุคคล]
ยอมรับ
ใครรู้วิธีรวม ไฟล์ iso บ้างอ่ะ บอกทีนะๆๆๆๆๆ
smaxky-B00N
#1
25-03-2012 - 23:51:20

#1 smaxky-B00N  [ 25-03-2012 - 23:51:20 ]
ตามหัวข้ออ่ะ ถ้ารุ้ก้แนะนำดปรแกรม รึวิธีมาด้วยนะ


ampukchai
#2
26-03-2012 - 00:13:28

#2 ampukchai  [ 26-03-2012 - 00:13:28 ]
วิธี Download เกมและวิธีรวม File เพื่อใช้เล่นใน Computer
การเล่นเกม PlayStation ในเครื่อง Computer นั้นจำเป็นต้องมีส่วนประกอบ 2 ส่วนคือ

1. โปรแกรม ePSXe (Download ได้จาก http://www.jokergameth.com/epsxe/ePSXe.exe)
2. ตัวเกมที่อยู่ในรูปไฟล์ของ Computer หรือเกมที่เป็นแผ่น CD

ถ้าใครไม่มีเกมที่อยู่ในรูปของ CD อาจจะใช้วิธี Download เกมมาเล่นก็ได้ แต่อาจจะพบปัญหาว่า ขนาดของเกมนั้นมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะ Download ในครั้งเดียวหมด เช่นมีขนาดมากกว่า 200 MB ในบางครั้ง Website ที่ให้ Download นั้นจะทำการแบ่งเกมเป็นส่วนๆ เพื่อความสะดวกในการ Download โดยที่ผู้เล่นจะต้อง Download ส่วนต่างๆเหล่านั้นมาไว้ในเครื่อง Computer ก่อน และนำส่วนทั้งหมดมาประกอบรวมกันเองในเครื่อง Computer ของตนเอง ต่อไปนี้คือวิธีรวมเกมที่ถูกแบ่งเป็นส่วนต่างๆ เพื่อให้ได้เป็นตัวเกมที่สมบูรณ์เพื่อใช้เล่นในโปรแกรม ePSXe (ใช้ตัวอย่างเกม Harvest Moon ภาคผู้ชาย เพื่อง่ายแก่การอธิบาย)


1. Download ไฟล์ทั้งหมดที่เป็นส่วนประกอบของเกมจาก Internet มาก่อน เช่นเกม Harvest Moon ภาคผู้ชาย จะต้อง Download ทั้งหมด 6 ส่วนด้วยกัน


2. นำไฟล์ทั้ง 6 นั้นมาไว้ใน Folder เดียวกันเช่น game ดังรูป3. ในเครื่องของเราจะต้องมีโปรแกรม winRAR ก่อน เพราะโปรแกรมนี้ใช้ในการรวมไฟล์เกมได้ (หากไม่มี ให้ Download ที่ http://www.jokergameth.com/software/winrar30ce.exe) เมื่อ Download โปรแกรม WinRAR และติดตั้งในเครื่อง Computer แล้ว (ถ้าเพิ่งเคยติดตั้งต้อง Restart เครื่อง 1 ครั้งก่อน) จากนั้นให้กดคลิ๊กเมาส์ขวามือแล้วเลือก Extract here เพื่อคลาย zip ไฟล์เกมทั้ง 6 ส่วนที่เรา Download มา (กด Extract Here ทั้ง 6 ไฟล์, ทำทั้งหมด 6 ครั้ง)


ในระหว่างที่กด Extract Here ถ้ามีหน้าจอดังภาพขึ้นมาให้กดเลือก yes4. เราจะได้ File ที่ชื่อ HARVESTMOON_Boy ทั้งหมด 6 file ด้วยกัน5. ให้สังเกตดูว่า File ที่เพิ่ง Extract มาใหม่นั้น File ไหนมีนามสกุลเป็น .RAR (หากไม่รู้ให้ดูจาก Properties โดยการกดคลิ๊กขวามือที่ file นั้นแล้วเลือก properties)


จากตัวอย่าง File นี้มีนามสกุลเป็น .RAR


สำหรับผู้ใช้ Windows XP อาจจะดูชนิดของ File Properties ที่มีนามสกุลเป็น .RAR, .R01, .R02 ไม่ได้ ทำให้เราไม่รู้ว่า File ไหนกันแน่ที่เป็น File RAR การเช็คดูทำได้ง่ายๆโดย กดดับเบิ้ลคลิ๊กที่ File ที่เราต้องการดู จากนั้นสังเกตที่แถบด้านบนของโปรแกรมว่า File ไหนเป็น .RAR6. สาเหตุที่ต้องหา File นามสกุล .RAR ก็เพราะ เราจะต้องใช้เมาส์ คลิ๊กขวามือที่ File .RAR แล้วเลือก Extract here อีกครั้ง เพื่อรวมส่วนต่างๆเข้าไว้ด้วยกันนั่นเอง โดยที่ File ทั้งหมดจะต้องอยู่ใน folder เดียวกัน เราจะได้ File ใหม่ที่เป็นไฟล์ของเกมตัวเต็มได้ (การ Extract Here ในครั้งที่ 2 นี้จะทำเพียงครั้งเดียว ทำเฉพาะที่ File นามสกุล RAR เท่านั้น ไฟล์ทั้ง 6 จะรวมกันเองโดยอัตโนมัติ)


ช่วงที่รวมไฟล์ทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน จะมีหน้าต่างนี้ขึ้นมา และอาจใช้เวลาประมาณ 2-3 นาทีจึงจะได้ไฟล์เกมตัวเต็มที่สมบูรณ์


หลังจากที่รวมไฟล์ทั้งหมดให้เป็นไฟล์เกมตัวเต็มได้แล้ว ให้ตรวจสอบขนาดของไฟล์เกมก่อนว่ามีขนาดที่ถูกต้องหรือไม่ดังนี้
ขนาดที่ถูกต้องของเกม
- Harvest Moon ภาคผู้ชาย 204 MB (ต้องรวมไฟล์ทั้ง 6 ให้เป็นไฟล์เดียว)
- Harvest Moon ภาคผู้หญิง 253 MB (ต้องรวมไฟล์ทั้ง 9 ให้เป็นไฟล์เดียว)
- YUGIOH 493 MB (ต้องรวมไฟล์ทั้ง 11 ให้เป็นไฟล์เดียว)

ปัญหาที่อาจพบได้

ผม Download เกม Harvest Moon ภาคผู้ชายได้ครบทั้ง 6 ไฟล์แล้ว และแตกไฟล์ Zip ทั้งหมดได้ไฟล์ใหม่อีก 6 ไฟล์ และคลิ๊กเมาส์ขวามือที่ไฟล์นามสกุล .rar เพื่อรวมไฟล์เป็นไฟล์ตัวเต็ม ปรากฎว่ารวมไฟล์ได้เป็นไฟล์ใหญ่ 1 ไฟล์ แต่ไฟล์นั้นยังคงเป็นรูปหนังสือของโปรแกรม winRAR อยู่ พอกดดับเบิ้ลคลิ๊กหรือกด Extract ก็ทำไม่ได้ ทำไมถึงเป็นอย่างนั้นครับ
ความจริงแล้วไฟล์ที่น้องรวมกันได้แล้วนั้นคือไฟล์ ISO แล้วครับ หากไม่แน่ใจให้กดดู Properties หรือขนาดของไฟล์นั้นดูจะพบว่า มีขนาดใหญ่มาก (ถ้าเป็นไฟล์ harvest moon ภาคผู้ชายจะมีขนาด 204 mb) และมีนามสกุลเป็น .iso ครับ ไม่จำเป็นต้อง Extract ไฟล์นี้อีก นำไฟล์นี้ไปเปิดเล่นโดยใช้โปรแกรม ePSXe ได้เลยครับ
ส่วนสาเหตุที่เป็นอย่างนั้นก็เพราะ โดยปกติแล้วในเครื่อง Com ที่มีการติดตั้งโปรแกรม RAR จะกำหนดให้ไฟล์ที่มีนามสกุล .iso เป็นไฟล์ของโปรแกรม winRAR โดยอัตโนมัติ จึงทำให้มองเห็นไฟล์ iso ยังคงแสดงเป็นรูปหนังสืออยู่ครับ หากต้องการแก้ไขตรงจุดนี้ จะต้องเข้าไปแก้ไขในโปรแกรม WinRAR ในส่วนของ Integation หรือ "การบูรณาการ" (option >> Settings >> Integation) โดยเอาเครื่องหมายถูกในช่องของ iso ออกครับ เราก็จะมองเห็นไฟล์ iso แบบปกติครับ


Download ไฟล์ครบทั้ง 11 ไฟล์แล้ว (เกม YU-GI-OH) แต่มีปัญหาว่าไฟล์บางไฟล์ไม่สามารถแตกออกมาได้ (เกิด Error) ต้องแก้ไขอย่างไร
ปัญหาเกิดจาก Download ไฟล์มาได้ไม่ครบครับ แก้ปัญหาได้โดยการ Download ไฟล์ใหม่อีกครั้ง (Download เฉพาะไฟล์ที่มีปัญหาเท่านั้น ไม่ต้อง Download ทั้งหมด)

โหลดโปรแกรม ePSXe, โหลดไฟล์เกมครบแล้วและรวมไฟล์เป็นเกมตัวเต็มได้แล้ว ทำยังไงต่อ ?
เปิดโปรแกรม ePSXe และเลือกคำสั่ง File >> Run ISO >> เลือกไฟล์เกมตัวเต็มที่รวมได้ >> open

พอเปิดโปรแกรม ePSXe ยังมีเสียงของเกมอยู่อีก
วิธีปิดโปรแกรม ePSXe ที่ถูกต้องคือ ในระหว่างที่เล่นเกมอยู่ ให้กดปุ่ม Esc 1 ครั้งก่อน จะกลับมาอยู่ในโหมดของโปรแกรม ePSXe จากนั้นจึงกดปิด ที่เครื่องหมายกากะบาทที่อยู่มุมขวามือสุด จะไม่มีเสียงค้าง


แก้ไขล่าสุดเมื่อ 2012-03-26 00:18:06

ChAmBeR_SiMs
#3
26-03-2012 - 09:21:11

#3 ChAmBeR_SiMs  [ 26-03-2012 - 09:21:11 ]
รวมไฟล์ iso คือยังไง? รวมไฟล์ให้มันเป็น .iso หรือรวมไฟล์ที่มันเป็น .iso


LeeOong
#4
26-03-2012 - 11:19:13

#4 LeeOong  [ 26-03-2012 - 11:19:13 ]
ใช้โปรแกรมเขียนแผ่น เช่น nero express หรือของฟรีอย่าง image burn ก็ได้

ถ้าใช้ nero express

ให้ add ไฟล์ตามปกติแล้วเลือกไดรว์ปลายทางเป็น Image recorder เมื่อกด burn จะมีกล่องมาให้บันทึกไฟล์ให้เลือกนามสกุลเป็น .iso

ถ้าใช้ Image burn

ให้เลือก create image file from file/folder แล้ว add ไฟล์กับโฟลเดอร์ที่ต้องการ(แนะนำว่าให้จับทุกอย่างที่ต้องการไว้ในโฟลเดอร์เดียวกันทั้งหมดแล้ว add โฟลเดอร์นั้นมาทั้งโฟลเดอร์เลย) จากนั้นก็กด build แล้วก็ตอบ yes ไปเรื่อยๆเป็นอันเสร็จ


  • 1

ลงข้อความได้เฉพาะสมาชิก
ต้องสมัครเป็นสมาชิกและ login เข้าสู่ระบบก่อนถึงจะสามารถลงความเห็นได้
เข้าสู่ระบบสมัครสมาชิกข้อมูลเมื่อ 30th June 2022 08:18

โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายส่วนบุคคนก่อนเริ่มใช้งาน [นโยบายส่วนบุคคล]
ยอมรับ