เนื่องจากเกิดแผ่นดินไหว และ aftershock หลายครั้ง จนทำให้ผนังของเตาปฏิกรพังลงมา
รัฐบาลญี่ปุ่นสั่งอพยพประชาชน ในรัศมี 20 กม. จากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ที่เกิดระเบิด ....
ข่าวด่วนจากญี่ปุ่น แจ้งว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ในจังหวัดฟุคุชิมา ซึ่งปิดตัวลงภายหลังแผ่นดินไหว
แต่เนื่องจากข้อขัดข้องทางเทคนิค ไม่สามารถควบคุมการหล่อเย็นแท่งเชื้อเพลิงได้
กระทั่ง รัฐบาลต้องประกาศ ภาวะฉุกเฉิน เพื่ออพยพประชากรในรัศมี 10 กม.
ล่า สุด เมื่อเวลา 16.00 (เวลาญี่ปุ่น) มีเสียงระเบิดที่โรงไฟฟ้า Fukushima หมายเลข 1 และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสามสี่คน ซึ่งนำส่งโรงพยาบาลแล้ว
รายละเอียด NHK กำลังติดตาม และ รัฐบาลกำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง ...
มีประกาศแจ้งประชาชน ให้เตรียมพร้อม กรณีที่อาจมีกัมมันตภาพรังสี รั่วไหลออกภายนอก
15.30 มีข่าวแจ้ง ว่ากัมมันตภาพรังสี บริเวณโรงไฟฟ้า เพิ่มสูงขึ้นมาก
รัฐบาลญีปุ่นเตรียมแถลงข่าว เวลา 16.00 (เวลาประเทศไทย)
16.00 รัฐบาลแถลงว่า
* รัฐบาล ยอมรับ ว่ามีการระเบิดจริง แต่ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และ กำลังปรึกษาหารือ กับผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหามาตรการแก้ไข รวมทั้ง รักษาความปลอดภัยต่อชีวิตของประชาชน
* การ จ่ายไฟในบางเขต อาจจะต้องหยุดลงเป็นช่วงๆ เพราะโรงไฟฟ้าปรมาณูต้องปิดตัวลง รัฐบาลจึงขอความร่วมมือประชาชน ใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด ตามความเหมาะสม
* ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก อย่าเชื่อเมล์ที่เวียนข่าวเกินความจริง
* ไม่ ยืนยันว่าจะเกิด หรือ ไม่เกิดการระเบิดขนาดใหญ่ในอนาคต แต่รัฐบาลกำลังกำหนดมาตรการ เพื่อรับมือ กับกรณีเลวร้ายใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น
* กำลังตรวจสอบ เพื่อยืนยันว่า เตาปฏิกรณ์ปรมาณูมีปัญหาหรือไม่
16.20: ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า สถานการณ์อยู่ในภาวะวิกฤติ และ อาจพัฒนาไปสู่สถานการณ์ที่เลวร้ายได้
16.25: การอพยพประชากร ในรัศมี 10 กม. ยังดำเนินการอยู่ แต่ยังไม่เสร็จเรียบร้อย เพราะถนนหนทางเสียหายอย่างหนัก ขณะนี้ ญีปุุ่นเริ่มเข้าสู่เวลากลางคืนแล้ว
17.15 รัฐบาลญี่ปุ่น สั่งการให้อพยพประชาชน เพิ่มจากภายในรัศมี 10 กม. เป็น รัศมี 20 กม.
17.30 เพิ่มคลิปโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ระเบิด


ภาพโรงไฟฟ้าที่เป็นปัญหา (ด้านซ้ายมือของหอคอยทางซ้าย)
นักวิชาการชี้ ว่าโรงไฟฟ้าหมายเลขหนึ่ง สามารถมองเห็นโครงเหล็กได้ ซึ่งต่างจากอีกสองโรงถัดมาทางขวา ที่มีผนังปูน
จึงเป็นไปได้สูง ว่าเกิดการระเบิดขนาดใหญ่ขึ้น

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=KPQ9qgry9C8
ข่าวจาก http://www.oknation.net/blog/StayFoolish/2011/03/12/entry-2
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะ ซึ่งได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่
เอเอฟพี - ญีปุ่นเร่งป้องกันอุบัติเหตุร้ายแรงอันจะเกิดขึ้นที่โรงไฟฟ้าปรมาณู 2 แห่ง ซึ่งระบบหล่อเย็นของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ล้มเหลว หลังเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่สุดในรอบ 140 ปี ขณะที่ทางการก็รีบอพยพชาวบ้านหลายหมื่นคนออกจากพื้นที่แล้ว
โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 2 แห่งที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้คือ โรงไฟฟ้าฟูกูชิมะหมายเลข 1 และหมายเลข 2 ทั้งคู่ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงโตเกียว ห่างออกไปประมาณ 250 กิโลเมตร
ทั้งนี้มีการตรวจพบกัมมันตภาพรังสีที่สูงกว่าปกติถึง 1,000 เท่าในห้องควบคุมความเย็นของโรงไฟฟ้าแห่งหนึ่ง แม้ว่าเจ้าหน้าที่ชี้ว่าระดับรังสีดังกล่าวภายนอกโรงไฟฟ้าจะสูงกว่าปกติ เพียง 8 เท่า และยืนยันว่า "ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายในทันที"
โตเกียวอิเล็กทริกพาวเวอร์ ซึ่งดำเนินกิจการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ เผยว่า ทางบริษัทได้ปล่อยไอกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้าหมายเลข 1 ออกสู่บรรยากาศ เพื่อลดแรงดันในอาคารปฏิกรณ์ปรมาณู พร้อมกับยืนกรานว่าการกระทำดังกล่าวไม่ก่อให้เกิดอันตราย
ขณะที่รัฐบาลประกาศภาวะฉุกเฉินด้านปรมาณู ท่ามกลางความกังวลของนานาชาติที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับโรงไฟฟ้าทั้ง 2 แห่ง หลังแผ่นดินไหวระดับ 8.9 ซึ่งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของญี่ปุ่น ส่งผลให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่มหลายพื้นที่ รวมถึงโรงไฟฟ้าทั้งสองด้วย
ด้านฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุว่า กองทัพอากาศ ที่ประจำการอยู่ในหลายพื้นที่ของญี่ปุ่น ได้ส่งตัวทำความเย็นไปยังโรงงานนิวเคลียร์แห่งหนึ่ง โดยไม่ได้ระบุว่าเป็นที่ไหน
ส่วนการอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ก็ยังขยายวงกว้างขึ้นอีก จากเดิมที่มีคำแนะนำให้ชาวบ้านในรัศมี 3 กิโลเมตรรอบโรงไฟฟ้าหมายเลข 1 ซึ่งมีจำนวนไม่ถึง 6,000 คนอพยพออกจากพื้นที่ ในวันศุกร์ (11) ที่ผ่านมา ได้เพิ่มรัศมีเป็น 10 กิโลเมตร ซึ่งมีจำนวนรวมราว 45,000 คน
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสั่งให้อพยพประชาชนที่อาศัยอยู่ในรัศมี 3 กิโลเมตรรอบโรงไฟฟ้าหมายเลข 2 ออกจากพื้นที่ โดยที่ประชาชนในรัศมีไกลกว่านั้นจนถึง 10 กิโลเมตรได้รับคำแนะนำให้อยู่แต่ในบ้าน เนื่องจากยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาของหอหล่อเย็น
แต่อย่าแตกตื่นมากครับ เพราะ แค่เตาเดียวแถมปิดแล้วด้วย คงไม่ซ้ำรอยกับ โรงงานไฟฟ้าที่ เกาะ three mile
